Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thường xuyên nổi mẩn ngứa là triệu chứng bệnh gì?

Được hỏi bởi Đỗ Thị Ngọc Tuyết - tuyetd****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 20:19
BS cho tôi hỏi,

Tôi thường xuyên bị nổi mẩn ngứa giống như mề đay, nổi chủ yếu ở đùi và bàn tay. Dạo gần đây cách khoảng 3,4 hôm tôi bị sưng môi, sưng chỉ 1 bên, có cảm giác ngứa giống như bị kiến cắn vậy; bọng mắt cũng sưng bất thường, mắt có cảm giác đau nhức. Đó là biểu hiện bệnh gì ạ?

Tôi bị dị ứng cách đây khá lâu rồi nhưng đi khám ở BV không hết nên mua thuốc ngoài uống, mọi khi thì hết nhưng hôm nay uống không thấy hết, chỉ cần để đến 1, 2 ngày nó sẽ xẹp.
Mề đay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mề đay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ngọc Tuyết thân mến,

Theo như mô tả thì chị có cơ địa dị ứng và thường xuyên xuất hiện mề đay.

Dị ứng thường phải xác định chính xác nguyên nhân mới điều trị khỏi bệnh. Một số trường hợp có cơ địa nổi mề đay mãn tính (xuất hiện và tái phát thường xuyên) có những loại thuốc uống điều trị nổi mề đay có thể sử dụng thường xuyên, không gây dị ứng gì.

Chị không nên tự ý điều trị mà nên theo thuốc điều trị của BS chuyên khoa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nổi mề đay, đây là một phản ứng dị ứng của cơ thể đối với môi trường bên ngoài. Vì vậy chị cần xác định chính xác nguyên nhân gây dị ứng. Chị có thể làm xét nghiệm ở một số BV chuyên khoa như BV Da Liễu hoặc Viện Pasteur để xác định chính xác nguyên nhân dị ứng.

Giả sử dị ứng với thức ăn thì nên hạn chế các loại thức ăn có thể khởi phát mề đay; hoặc một số cơ địa có liên quan đến mề đay sinh lý hay mề đay tâm lý. Do đó chị cần giữ tinh thần thoải mái, thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học để hạn chế tình trạng nổi mề đay.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Nổi mề đay là tình trạng da nổi mề đay, những nốt mẩn và ngứa, xảy ra ở một phần của cơ thể hoặc lan rộng ra các khu vực khác. Việc nổi mề đay không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu trong cả ngày dài, kể cả khi đi ngủ.

Nổi mề đay là một bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới nhưng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. 

Nổi mề đay cấp tính hay còn được gọi là nổi mề đay ngắn hạn thường phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 1/5 dân số tại một số thời điểm. Trong khi đó, nổi mề đay mạn tính hay nổi mề đay lâu dài thì ít phổ biến hơn. Nổi mề đay thường phổ biến ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 60, những người có tiền sử bị dị ứng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Mặc quần áo sáng màu
- Tránh chà xát hoặc sử dụng các loại xà phòng độc hại
- Làm mát khu vực bị nổi mẩn bằng vòi sen, quạt, vải mát hoặc kem dưỡng da loại nhẹ
- Lập danh sách khi nào và ở đâu bệnh xuất hiện, lúc đó bạn đang làm gì, ăn gì… điều này có thể giúp bạn và bác sĩ xác định chính xác yếu tố gây bệnh
- Tránh các thức ăn, đồ uống gây dị ứng.

Như các bệnh dị ứng khác, để phòng tránh mề đay, cách tốt nhất là tránh các chất gây dị ứng. Bạn hãy để ý thời gian, địa điểm, mùa nào trong năm hoặc lần tiếp xúc với các chất lạ, ăn thức ăn lạ… mà gây dị ứng nổi mề đay. Tuy mề đay có thể chữa được dễ dàng bằng thuốc chống dị ứng nhưng đừng cố tiếp xúc lặp lại (như ăn một món khoái khẩu gây dị ứng) vì dị ứng lần sau sẽ nặng hơn và có nguy cơ sốc phản vệ gây nguy hiểm tính mạng nếu không kịp cấp cứu.

Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7