Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thực hiện FNA chỉ trong 5 phút, có khi nào kết quả chẩn đoán u mỡ là sai?

Được hỏi bởi Bùi Quang Huy - buiquanghuy.mt.****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Hôm trước tôi sờ thấy sau lưng mình có cục giống cục hạch, không đau, di chuyển được. Sau đó tôi đi thăm khám ở Bệnh viện 108, siêu âm thì có kết quả là siêu âm thấy có cấu trúc giảm âm dạng hạch kích thước 9x3 mm.

Sau đó tôi có thực hiện thêm FNA có kết quả thấy các mô mỡ trưởng thành, kết luận u mỡ lành tính. Bác sĩ bảo theo dõi 3 tháng, nếu to lên thì tái khám. Nhưng sau khi chọc hút chỗ đấy tôi thấy nó hơi sưng và bệnh viện thực hiện FNA cho kết quả chỉ sau 5 phút (tôi là người đợi cuối cùng ở lúc đó).

Vậy cho tôi hỏi có khi nào kết quả sai không? Chích kim vào cục u có làm nó hoạt động mạnh, làm nó nhanh to và chuyển thành ác tính không?
u mo la gi - anh 1
Chọc hút FNA. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Để đánh giá bản chất của khối u thường phải thăm khám trực tiếp, tuy nhiên qua những tính chất bạn mô tả (nếu chính xác) thì chẩn đoán u mỡ là phù hợp.

Kết quả FNA có thể bỏ sót nếu vùng chọc hút không chứa tế bào ác tính, nhưng thường bác sĩ sẽ chọc nhiều điểm để đảm bảo đủ mẫu làm xét nghiệm. Do đó bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, tiếp tục theo dõi. Nếu khối u to lên, sưng đau, đỏ, hoặc sốt, mệt mỏi có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, chảy máu… nên tái khám sớm bạn nhé!

Thân mến.

U mỡ là một lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. Chúng thường xuất hiện nhất ở cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi. Chúng cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể như ruột. U mỡ là các khối u lành tính thường gặp nhất ở người trưởng thành.

U mỡ có thể ảnh hưởng cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường thấy ở phụ nữ trung niên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người.

U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn dưới da. Bệnh nhân thường không biết rằng mình có u mỡ. Hầu hết các khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su, và có thể mềm hoặc cứng. Chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng.

Có thể xuất hiện nhiều hơn một khối u. Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong. U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm. Chúng xuất hiện thường xuyên nhất ở cẳng tay, cẳng chân, lưng và vùng cổ. U mỡ có thể xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi, ruột, ngực và các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của chúng.

U mỡ là những khối u vô hại và thường không cần đến điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chúng nếu nhận thấy khối u phát triển. U mỡ thường không tái phát sau khi phẫu thuật. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách hút mỡ nhưng cách này thường không loại bỏ được toàn bộ u mỡ.

U mỡ vô hại nhưng bác sĩ cần phải đảm bảo rằng chỗ u không phải là một dạng u nang, áp xe hoặc ung thư mô mỡ. Ung thư mô mỡ phát triển nhanh, không dễ dịch chuyển dưới da và có thể gây đau đớn.

Những thói quen sinh hoạt dưới đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của u mỡ:

- Kiểm tra bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên cơ thể. U mỡ vô hại nhưng các khối u khác có thể nghiêm trọng hơn và cần được điều trị.

- Gọi bác sĩ nếu bạn thấy đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ.

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7