BV - Phòng khám Hiếm muộn – vô sinh

Thụ tinh ống nghiệm: Quy trình, chi phí và tỷ lệ thành công?

AloBacsi ơi, Vợ chồng tôi lấy nhau đã 4 năm nhưng chưa có con. Đi khám uống cả thuốc bắc, thuốc nam vẫn không có hiệu quả. Hiện tại, vợ chồng tôi muốn làm thụ tinh ống nghiệm thì cần điều kiện gì? Chi phí là bao nhiêu? Quy trình thụ tinh ống nghiệm ra sao? Mong nhận được sự tư vấn sớm của AloBacsi. Gia đình tôi đang rất mong có tiếng cười của trẻ. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Hoàng Tuyết Anh - babyhope76958…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Thụ tinh ống nghiệm mang lại nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Chị Tuyết Anh thân mến,

AloBacsi xin được chia sẻ nỗi lòng cùng với vợ chồng chị. Qua sách báo chắc hẳn chị cũng biết hành trình điều trị vô sinh, hiếm muộn, tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ tương đối dài, có người may mắn sẽ thành công trong lần điều trị đầu tiên nhưng một số người lại không được như vậy.

Nhưng việc quá lo lắng, nóng vội hoặc thụ tinh một lần không thành công thì tuyệt vọng là những rào càn của việc tìm con bằng thụ tinh ống nghiệm.

Trong bài viết này, chúng tôi xin thông tin đến chị cùng bạn đọc AloBacsi về quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, chi phí cũng như lưu ý khi thực hiện phương pháp này.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể. Nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra, sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung. Phôi làm tổ và phát triển thành thai nhi như trong thụ thai tự nhiên.

Trường hợp nào được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm?


Thông thường, thụ tinh ống nghiệm (TTON) là chỉ định đối với các cặp vợ chồng sau: Người vợ trên 40 tuổi; Tắc vòi trứng; Tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung); Không tinh trùng, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn; Bơm tinh trùng nhiều lần thất bại…
  
Nếu vợ chị chồng thuộc các trường hợp trên thì cần đi khám để có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện như thế nào?


Thời gian thực hiện một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, bắt đầu từ lúc tiêm thuốc chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho buồng trứng cho đến lúc tiến hành siêu âm hoặc xét nghiệm thử thai khoảng 4-6 tuần tùy đáp ứng cơ thể của mỗi người phụ nữ với thuốc.

Trong suốt quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, người vợ cần tuân thủ việc tái khám nhiều lần trong khoảng 2 tuần để tiêm thuốc và siêu âm.

Người chồng không cần mất nhiều thời gian như người vợ, nhưng cần có mặt trong ngày người vợ chọc hút trứng.

Chu kỳ chuẩn bị trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm:

Đầu tiên tại phòng khám Hiếm Muộn, hai vợ chồng chị sẽ làm hồ sơ bệnh mới bao gồm khám và làm các xét nghiệm như: 

- Khám phụ khoa, Pap’s, siêu âm
- Xét nghiệm máu cơ bản: GS-Rh, HIV, HbsAg, BW
- Tinh dịch đồ
- Xét nghiệm nội tiết…

Khi tất cả các kết quả trên bình thường, anh chị nộp đăng ký kết hôn, CMND bản sao kèm bản chính để đối chiếu. Nếu giấy tờ hợp lệ, chị sẽ có lịch hẹn để bắt đầu đợt điều trị.

Sau đó, bác sĩ cùng người bệnh sẽ lựa chọn phác đồ phù hợp với tình trạng, đôi khi phải sử dụng thuốc tránh thai uống để điều chỉnh vòng kinh. Test catheter trước chuyển phôi để xác định những khó khăn có thể gặp trong chuyển phôi.

Các xét nghiệm thường được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh.

Chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Từ ngày đầu kỳ kinh, bên cạnh những xét nghiệm cơ bản, anh chị được làm thêm xét nghiệm tiền gây mê và khám tiền gây mê để kiểm tra sức khỏe về bệnh nội khoa, ngoại khoa (nếu có).

Bước 2: Tiêm thuốc chuẩn bị tử cung và buồng trứng 2 tuần từ ngày 21 của chu kỳ.

Bước 3: Sau khi tiêm thuốc 2 tuần, bệnh nhân được siêu âm, thử máu để theo dõi đáp ứng của thuốc và bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 - 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người.

Bước 4: Chị sẽ được siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 - 4 lần trong thời gian theo dõi để đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng và điều chỉnh liều thuốc.

Bước 5: Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Chọc hút trứng khoảng 36 - 40 giờ sau khi tiêm hCG.

Bước 6: Lấy tinh trùng chồng để IVF cùng ngày chọc hút trứng.

Bước 7: Cấy trứng với tinh trùng trong phòng nuôi cấy. Các chuyên viên phôi học sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 hoặc 3 ngày, tùy trường hợp.

Bước 8: Chọn phôi và chuyển phôi vào tử cung 2 hoặc ngày sau chọc hút trứng, tùy trường hợp. Chị sẽ tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ của thai.

Bước 9: Thử thai 14 ngày sau chuyển phôi (beta-hCG).

Bước 10: Siêu âm 3 tuần sau nếu thử thai dương tính.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm


Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới hiện nay từ 40-45%. Tỷ lệ này sẽ càng giảm nếu độ tuổi mang thai của người nữ trên 35 tuổi.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu hiện nay đã nhận thấy nếu sử dụng phôi đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm thì khả năng thành công và an toàn hơn rất nhiều so việc lấy phôi tươi trực tiếp từ cơ thể cha mẹ.

Biện pháp này có thể dễ dàng khắc phục những trục trặc ở cơ quan sinh sản của người mẹ hoặc chất lượng tinh trùng của người cha thấp.

Ngoài ra, khi thực hiện IVF tỷ lệ mang bầu đa thai cũng cao hơn do để tăng tỷ lệ thành công bác sĩ thường cấy đồng thời 2-3 phôi một lúc vào cơ thể người mẹ, nếu phôi này hỏng sẽ có phôi khác phát triển.

Chi phí thụ tinh ống nghiệm?


Tổng chi phí cho lần kích thích buồng trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm khoảng từ 40 - 60 triệu tuỳ theo bệnh nhân.

Có hai khoản phí chính, khoản tiền đầu tiên là tiền thuốc tiêm kích thích buồng trứng. Phí này chiếm khoảng 1/2 đến 2/3 tổng chi phí điều trị. Khoản chi phí thứ hai là chi phí thực hiện kỹ thuật chọc hút trứng, nuôi cấy phôi, dụng cụ thí nghiệm lấy phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung.

Nếu anh chị thất bại trong lần đầu thụ tinh thì không phải tiến hành lại từ đầu mà chỉ cần rã đông phôi trữ, chuyển tiếp và sẽ có cơ hội có thai khác, hoặc nếu chị thực hiện lần đầu đã có thai, trữ lại các phôi đó, và năm sau lại chuyển sẽ có em bé khác. Chi phí chuyển phôi trữ chỉ mất khoảng từ 3-5 triệu đồng bao gồm các chi phí cả thuốc và thủ thuật.

Thụ tinh ống nghiệm ở cơ sở y tế nào?


Chị có thể liên hệ tại các bệnh viện phụ sản ở nơi mình sinh sống hoặc nếu tại TPHCM có thể đến các bệnh viện chuyên khoa sản hoặc các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Mỹ Đức, Phòng khám Ngọc Lan… để được tư vấn chi tiết.

Tai Hà Nội, đến BV Phụ sản Trung ương, BV Phụ sản Hà Nội, BV Bưu Điện, BV chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội…

Nếu được, sau khi thăm khám và điều trị chị có thể chia sẻ về hành trình của mình cho các chị em phụ nữ hiểu hơn, giảm bớt sự lo lắng trong hành trình khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn qua email kbol@alobacsi.vn hoặc tuvan@alobacsi.vn, chị nhé!

Mong rằng gia đình mình sẽ sớm có “thiên thần nhỏ”!

Trân trọng.