Sản - Phụ khoa

Khi nào cần thụ tinh nhân tạo và khi nào phải thụ tinh trong ống nghiệm?

Em chào BS, Em tên là Ngọc năm nay 33 tuổi. Em đã có 1 bé gái 5 tuổi, vợ chồng em muốn có thêm 1 cháu nữa gần 2 năm nay mà khó khăn quá. Tháng 8/2016 em có vô BV Đại học Y Hà Nội khám tổng thể thì BS chụp cổ tử cung vòi trứng cho em ở BV Trí Đức kết luận em bị tắc kẽ vòi trứng bên phải, bên trái thông bình thường, xét nghiệm nội tiết hơi kém, chồng em mức độ tinh trùng di động chậm. BS ở BV Đại học Y Hà Nội kê cho em uống bổ sung Adci foclic và bảo để tự nhiên vì vẫn còn 1 vòi trứng bên trái thông. Em đã để tự nhiên 4 tháng mà không có thai. nhiều người mách em đến gặp BS Nhã ở BV Bưu Điện, BS xem phim chụp của em và khuyên làm IVF. Em muốn điều trị, nếu điều trị không được thì sẽ làm IUI, nhưng BS Nhã nói nên làm IVF vì tuổi cũng 33 rồi, bơm thì bị tắc không bơm được, giờ em không biết phải như thế nào? Em mong BS tư vấn giúp em có nên thử bơm IUI không? Và bơm ở bệnh viện nào là tốt nhất ạ? (ngoctc…@gmail.com)
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thủ thuật bơm tinh trùng lọc rửa vào tử cung (IUI) làm tăng khả năng thụ thai hơn tự nhiên, đặc biệt những trường hợp hiếm muộn liên quan đến kháng thể kháng tinh trùng. Bạn có thể lựa chọn giữa nội soi buồng bụng chẩn đoán và điều trị trước xem có thể giải quyết được tai vòi không hoặc hỗ trợ sinh sản ngay.

Hỗ trợ sinh sản nếu theo thứ tự, có thể làm IUI trước, không thành công thì mới làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tất nhiên với tắc một bên tai vòi khả năng thành công của IUI giảm đi nhiều.

Mặt khác khi làm IUI, để tăng tỷ lệ thành công, bác sĩ thường sử dụng thuốc kích thích rụng trứng để tăng số lượng trứng rụng, với người lớn tuổi có dự trữ buồng trứng thấp sẽ mau đưa đến suy buồng trứng hơn. Đó có lẽ là lý do mà một số bác sĩ hiếm muộn tư vấn chị làm IVF luôn.

Về việc chọn cơ sở để được hỗ trợ sinh sản, tùy điều kiện kinh tế, khả năng tái khám theo dõi và điều trị để bạn chọn. Điều tiên quyết là bệnh viện có khoa hiếm muộn, có khả năng làm các thủ thuật thủ thuật IUI, IVF. Điều kiện phụ là bệnh viện gần nơi cư trú để dễ tái khám theo hẹn, vì hỗ trợ sinh sản khá tốn kém và tốn nhiều thời gian.

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều