Chat với bác sĩ

ThS.BS Đỗ Đức Tín tư vấn “Tầm quan trọng của khám sức khỏe tổng quát định kỳ”

Chiều ngày 30/11/2018, ThS.BS Đỗ Đức Tín, Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City sẽ tư vấn đến độc giả chủ đề: “Tầm quan trọng của khám sức khỏe tổng quát định kỳ”.
Ô nhiễm nguồn nước, khói bụi, thực phẩm không an toàn, lối sống thiếu lành mạnh đã gây ra những căn bệnh đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Tuy vậy, hầu hết người dân vẫn còn thờ ơ, chủ quan với vấn đề bệnh tật cũng như sức khỏe của chính mình với tâm lý “phát hiện bệnh mới chữa”.

ThS.BS Đỗ Đức Tín - Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City cho biết với cuộc sống hiện đại như ngày nay, chẩn đoán và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là các bệnh lý như ung thư, tim mạch, đột quỵ, tiểu đường,… nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị, ít tốn kém hơn và cơ hội khỏi bệnh cao hơn.


Ths.Bs Đỗ Đức Tín

Để có thông tin đúng và đủ về chủ đề “Tầm quan trọng của khám sức khỏe tổng quát định kỳ”, ThS.BS Đỗ Đức Tín - Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City sẽ dành thời gian giao lưu với độc giả AloBacsi vào 14h00 ngày 30/11/2018.

Bác sĩ Đỗ Đức Tín đã có gần 20 năm kinh nghiệm thực hành chuyên khoa Nội thần kinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, chuyên về bệnh lý mạch máu não và các bệnh lý nặng - cấp cứu nội thần kinh. Nghiên cứu sinh cho luận án Thạc sĩ Y khoa về bệnh lý mạch máu não.

Ngoài ra, Bác sĩ Đỗ Đức Tín còn có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ, tốt nghiệp chương trình nội trú chuyên khoa Y học gia đình tại bang Minnesota, Hoa Kỳ năm 2006 - 2009. Hiện nay, bác sĩ đang công tác tại Khoa Khám sức khỏe tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua email kbol@alobacsi.vn, Inbox câu hỏi trực tiếp qua Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời hoặc liên hệ hotline 08983 08983 trong thời gian diễn ra chương trình để được ThS.BS Đỗ Đức Tín tư vấn trực tiếp.

NỘI DUNG GIAO LƯU TRỰC TUYẾN:

Minh Châu - Q.Tân Phú, TPHCM

Thưa BS,

Gia đình tôi dự tính cuối năm đi khám tổng quát cả nhà. Nhà tôi có cả nam, phụ, lão, ấu. Xin BS cho tôi biết gói khám tổng quát cho từng đối tượng trong gia đình gồm những gì và chi phí dự kiến là bao nhiêu ạ?

Nếu cả nhà khám tại BV quốc tế City thì có được giảm chi phí không ạ? Cảm ơn BS!


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn Minh Châu,

Nam, phụ, lão, ấu đều nên đi khám sức khỏe định kỳ. Tùy theo độ tuổi sẽ có những gói sức khỏe khác nhau, bạn nhé.

Trẻ em tập trung về những bệnh về nhiễm trùng, dinh dưỡng.

Phụ nữ thì nên khám tập trung vào những bệnh phụ khoa.

Riêng nam thì tập trung vào các bệnh chuyên hóa như tim mạch, gan, phổi, mỡ máu, đặc biệt là những người nếu có hút thuốc lá, rượu bia…

Người lớn tuổi nên tập trung vào ung thư và xương khớp.

Hiện tại, Bệnh viện Quốc tế City đang có chương trình giảm 50% phí khám từ 15/11 - 30/12, bạn nhé. Chi tiết bạn có thể liên hệ số điện thoại 028 6280 3333 để biết thêm chi tiết.

Thân mến!


- Đức Việt - Q.7, TPHCM

Dạ em chào BS,

Có phải khám tổng quát là khám hết tất cả từ đầu tới chân, sẽ biết mình đang bệnh gì phải không ạ? Ví dụ như mình đang bị nhức đầu, chóng mặt, tê tay, ăn không tiêu là nên đi khám tổng quát phải không ạ?


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Đức Việt thân mến,

Thực tế khám từ đầu đến chân rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Nếu có điều kiện thì bạn có thể khám như vậy nhưng theo tôi không cần thiết. Bên cạnh gói khám sức khỏe tổng quát về những hạng mục cơ bản, bạn có thể khám chuyên sâu vào những vấn đề sức khỏe bạn đang có. Chẳng hạn như đau đầu, làm những xét nghiệm cần thiết…

Chúc bạn sức khỏe!


- Phan Thị Nụ - nuhongngayxua653…@yahoo.com

Chào AloBacsi,

Tôi là bạn đọc thân thiết của trang, hầu như các chương trình giao lưu trực tuyến của AloBacsi tôi đều đọc. Nay có tư vấn về tầm soát sức khỏe định kỳ nên tôi mạnh dạn đặt câu hỏi cho chương trình.

Xin hỏi, tầm soát sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư giống và khác nhau ở điểm nào? Nếu tôi khám định kỳ thì có biết được các nguy cơ ung thư không? Ngược lại, nếu tôi khám tầm soát ung thư thì có dự đoán được các bệnh khác trong cơ thể không? Hay đây là 2 vấn đề riêng biệt.

Mong nhận được sự tư vấn.

Chúc AloBacsi ngày càng lớn mạnh. Trân trọng cảm ơn.


Bạn thân mến,

2 gói này giống nhau ở chỗ: Kiểm tra sức khỏe sẽ phát hiện bệnh sớm khi xét nghiệm máu và làm cận lâm sàng.

Khác nhau ở chỗ, gói tầm soát sức khỏe cao cấp thì có bao gồm tầm soát ung thư nhưng không chuyên sâu trong khi tầm soát ung thư thì đi vào tầm soát chuyên sâu hơn, ví dụ như nội soi…

Thực ra, đây là 2 vấn đề riêng biệt. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ có biết được các nguy cơ ung thư, qua đó có hướng theo dõi từng bệnh cụ thể.

Trong khi đó, tầm soát ung thư không thể biết được các bệnh khác như tiểu đường, huyết áp, tăng mỡ máu… vì chỉ chuyên biệt về tầm soát ung thư.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được bác sĩ chỉ định cụ thể.


- Vương Cẩm Lệ - mebebon2007…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Việc tầm soát sức khỏe định kỳ cho trẻ em có thực sự cần thiết không ạ? Em đọc báo có tờ thì nói nên nhưng có tờ lại phản biện nội dung này. Thật sự không biết đâu mà lần luôn bác sĩ ạ.

Nếu trẻ cần được khám sức khỏe định kỳ thì bao lâu nên làm một lần? Độ tuổi nào mới nên khám định kỳ? Những xét nghiệm nên làm và không nên làm, vì em được biết một số loại xét nghiệm sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé?


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Bạn Cẩm Lệ thân mến,

Trẻ em cũng nên tầm soát sức khỏe định kỳ như người lớn. Qua đó, đánh giá được sức khỏe thể chất cũng như tâm trí của trẻ, ví dụ như phát triển thể chất có cân đối, bình thường hay không, trẻ có bị thiếu hay thừa dinh dưỡng hay không, tâm trí của trẻ có phát triển bình thường theo tuổi hay không?...

Nói chung, trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi đi học là nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Nếu trẻ phát triển bình thường, khỏe mạnh, không có vấn đề gì thì mỗi năm khám một lần.

Và không có xét nghiệm nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cả nên bạn cứ yên tâm nhé.


- Hồng Hoa - Quận 2, TPHCM

Xin hỏi bác sĩ khám tổng quát cho trẻ em gồm những gì? Con em năm sau vào lớp 1, em muốn đăng ký gói khám tổng quát cho bé. Nhưng có điều đặc biệt là bé rất sợ kim tiêm, khi nào nhìn thấy kim tiêm cũng bỏ trốn hoặc khóc ré lên um sùm khiến cho những lần tiêm chủng luôn làm bố mẹ vất vả. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Hồng Hoa thân mến,

Xét nghiệm cho trẻ 6 tuổi vào lớp 1 bao gồm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm về nhiễm trùng như viêm gan A, B, xét nghiệm về lao phổi, các xét nghiệm về thể chất, tâm trí của cháu…

Nếu cháu sợ kim tiêm, điều dưỡng sẽ khuyên nhủ, dỗ dành cháu, đồng thời dùng kim tiêm cánh bướm (loại kim tiêm nhỏ) sẽ giúp bé bớt lo lắng, sợ hãi.


- Hải Vân - vantran…@gmail.com

Mẹ cháu đi khám được bác sĩ kết luận sang thương vú nhóm IV. Như vậy có nguy cơ bị ung thư vú không bác sĩ? Mẹ cháu năm nay mới 51 tuổi thôi ạ. Và liệu rằng cháu có bị di truyền từ mẹ? Làm sao để ngăn ngừa ạ?

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn Hải Vân,

Như bạn mô tả, thì mẹ bạn có nguy cơ ung thư vú cao. Mẹ bạn nên được theo dõi chặt chẽ, có thể sinh thiết sang thương vú dưới hướng dẫn siêu âm để xác định là tổn thương lành tính hay ác tính.

Ung thư vú là một trong những ung thư có tính chất di truyền rõ ràng nhất. Phụ nữ nên tầm soát ung thư vú ít nhất 6 tháng 1 lần.

Về cách ngăn ngừa ung thư vú, phụ nữ sinh con nên cho con bú sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn, bên cạnh đó cần theo dõi định kỳ để phát hiện sớm.- Chi - Đà Nẵng

Cháu chào bác sĩ,

Cháu năm nay 20 tuổi, vừa được mẹ đăng ký gói khám tổng quát. Trước đây cháu chưa khám tổng quát lần nào, chỉ có đi khám chuyên khoa như Răng hàm mặt, Cơ xương khớp thôi. Cháu có tham khảo thì trong gói khám có cả khám Phụ khoa nữa. Cháu rất ngại đi khám phụ khoa vì cảm thấy bản thân rất khỏe mạnh, lối sống khoa học trong sạch, không yêu đương bậy bạ. Rất mong bác sĩ cho ý kiến ạ.


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Trong gói khám sức khỏe tổng quát có gói khám phụ khoa nên bạn đừng lo lắng. Vì bác sĩ siêu âm bụng, nếu cần thiết bác sĩ sẽ khám qua ngã trực tràng, không ảnh hưởng gì đến bộ phận sinh dục của bạn nên bạn cứ mạnh dạn đi khám phụ khoa tổng quát nhé.


- Trần Bảo Nam - 46 tuổi, Cần Thơ

Thưa BS,

Tôi 46 tuổi, do công việc nên bia rượu nhiều, và làm nghề xây dựng nên thường tiếp xúc bụi bặm. Tôi lo lắng về nguy cơ ung thư của mình. Vậy tôi có nên đi khám tổng quát và đăng ký chụp CT toàn thân để loại trừ ung thư được không? Cảm ơn BS!


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Bạn thân mến,

Ở đay bạn có 2 yếu tố nguy cơ:

Thứ nhất, bạn uống bia rượu nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh về gan và ung thư đường tiêu hóa.

Thứ hai, bạn thường tiếp xúc bụi bặm thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh về phổi và da.

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát để được bác sĩ tư vấn nên chụp CT vùng nào cho thích hợp, bạn nhé.


- Bảo - An Giang

Chào AloBacsi,

Hai vợ chồng tôi định đi SG khám tổng quát, đã xin phép cơ quan nghỉ 1 ngày và đặt vé xe rồi nhưng vợ tôi vừa mới có kinh, vậy nên làm sao ạ? Có thể nào 2 vợ chồng vẫn khám và vợ tôi quay lại vào ngày khác để khám phụ khoa không? Mong AloBacsi hướng dẫn.


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Với người nam thì không thành vấn đề nhưng với nữ đang có kinh thì nên hoãn khám vì:

- Thứ nhất, nếu cần khám phụ khoa sẽ không khám được.

- Thứ hai, xét nghiệm nước tiểu có thể không đảm bảo độ chính xác.

- Thứ ba, khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ bị mất máu và xét nghiệm máu, dẫn đến thiếu máu nhẹ, do đó không phản ánh chính xác thật sự tính trạng sức khỏe của bạn.

Vợ chồng bạn có thể khám tổng quát và vợ bạn quay lại khám phụ khoa vào ngày khác, bạn nhé.


- Đỗ Thị Ngọc Quyên - quyenngocvn…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Tiêu chuẩn về khám sức khỏe định kỳ ở Việt Nam và các nước khác có giống nhau không ạ? Bố em dự định qua Singapore vì có chị định cư bên đó nên chị muốn đưa bố khám toàn diện luôn. Em thì không đồng ý vì năm nay bố ngoài 65 rồi, đi như vậy em sợ ảnh hưởng sức khỏe của bố nhưng chị thì kiên quyết không chịu. Mong bác sĩ cho lời khuyên.

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn Đỗ Quyên.

Tiêu chuẩn khám không có gì khác nhau.

Trước khi sang nước ngoài, bạn nên đưa bố bạn đi khám và làm xét nghiệm một số bệnh truyền nhiễm như là lao phổi, viêm gan B… vì bên nước ngoài, theo tôi được biết, họ rất ngại những bệnh truyền nhiễm.

Nên bố bạn đi khám sức khỏe tổng quát vì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bố bạn và có thể phát hiện sớm bệnh tật (nếu có) để chữa trị kịp thời.


- Lâm, 45 tuổi - 089821…, Đồng Nai

Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi gói tầm soát sức khỏe tổng quát dành cho các bài tài chạy xe khách, xe tải đường dài, thường hay thức khuya, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi ạ. Tôi cảm ơn bác sĩ ạ.

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Bạn Lâm thân mến,

Bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát và chú ý đến 2 vấn đề: Một là về tim mạch và hai là mắt. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cụ thể hơn cho bạn.


- Ánh Nguyệt - Quận 6, TPHCM, 36 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện những bệnh gì thưa bác sĩ? Em tham khảo giá thì thấy thường tầm soát ở nữ chi phí cao hơn ở nam? Vậy sự khác biệt trong việc xét nghiệm, phát hiện bệnh ở đây là gì thưa bác sĩ?

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn Ánh Nguyệt,

Tùy theo gói tầm soát mà khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện những bệnh sau đây: tim mạch, mỡ máu, gan, thận, các bệnh về đường máu, đường tiểu… và nếu cao cấp hơn có thể tầm soát các bệnh về xương khớp, ung thư…

Giá tầm soát ở nữ cao hơn nam, vì đơn giản, nữ còn tầm soát các vấn đề về phụ khoa bạn nhé.

Nếu bạn có nhu cầu hãy đến bệnh viện để thăm khám và được bác sĩ tư vấn giúp bạn lựa chọn gói tầm soát phù hợp.


- Phú Thành - quận 5, TPHCM

Chào bác sĩ, năm nay tôi 50 tuổi, giới tính nam, tôi muốn đi khám tổng quát thì cần thực phải khám và xét nghiệm những gì, tôi muốn tầm soát nội soi đại tràng và tuyến tiền liệt thì trong gói khám tổng quát có không? Mong BS tư vấn giúp tôi, kể cả chi phí dự kiến. Trân trọng cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Bạn nên tầm soát tập trung các bệnh chuyển hóa, tiểu đường, gút, gan, thận. Nếu cần thì sẽ xét nghiệm thêm về ung thư.

Riêng nội soi đại tràng là xét nghiệm chuyên sâu vì chỉ có trong gói tầm soát ung thư, không có trong gói khám tổng quát.

Khám tuyến tiền liệt thì có trong gói khám nâng cao.

Chi phí dự kiến khoảng từ 2 - 4 triệu.


- Đức Huy - TPHCM

Chào bác sĩ,

Cho tôi hỏi tại Bệnh viện Quốc tế City có gói khám tổng quát cho gia đình 4 người nào đang được ưu đãi không ạ? Chi phí thế nào?


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Bạn Đức Huy thân mến,

Hiện tại, BV Quốc tế City đang có chương trình giảm 50% phí khám từ 15/11 -30/12. Chi tiết bạn có thể liên hệ số điện thoại 028 6280 3333 hoặc phòng Marketing -BV Quốc tế City để biết thêm chi tiết.


- Trần Việt Hà - TPHCM

Xin chào BS,

Cho tôi hỏi khám tổng quát ở BV quốc tế City thì đăng ký trước 1 tuần có được không, hay là chỉ được đăng ký trước 1 ngày ạ? Đăng ký trước so với không đăng ký thì chi phí có khác nhau hay có ưu đãi không ạ?


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Hoàn toàn được bạn nhé, bạn có thể đăng ký trước 1 tuần hoặc 1 tháng cũng được.

Về vấn đề chi phí và ưu đãi, bạn vui lòng liên hệ Bộ phận Marketing (SĐT: 028 6280 3333) của bệnh viện để biết thông tin chi tiết nhé.


- Nông Vương Quốc Minh - minhdl1992…@gmail.com

Chào AloBacsi,

Trong BV chuyên khoa có khám tổng quát được không ạ? Tại em muốn kiểm tra sức khỏe mà gần nhà em nhất là BV tai mũi họng ạ. Cảm ơn AloBacsi.


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

BV Tai Mũi Họng không có khám tổng quát bạn nhé. Nhưng BV chuyên khoa thì có, bạn nên đến BV chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe của bản thân.


- Phạm Minh Mẫn - TPHCM

Mẹ em bị ung thư vú giai đoạn 2a đã xong giai đoạn điều trị và hiện trong quá trình theo dõi. Gia đình muốn đưa mẹ đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát những bệnh khác trong cơ thể để phòng ngừa cũng như đưa ra giải pháp kịp thời, chứ không muốn để như căn bệnh ác tính kia nữa. Xin hỏi bác sĩ, với những người đã điều trị xong ung thư thì có nên khám sức khỏe định kỳ không? Có lưu ý đặc biệt gì cho những người mắc căn bệnh này không ạ?

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào Minh Mẫn,

Những người đã điều trị xong ung thư thì vẫn đi khám sức khỏe định kỳ được. Nếu sức khỏe mẹ bạn đã ổn thì bạn cứ cho mẹ bạn đi khám sức khỏe tổng quát nhé, không có vấn đề gì. Thậm chí, đi khám còn có thể phát hiện những di căn tiềm ẩn.

Lưu ý đặc biệt đó là, ung thư vú có thể gây ra di căn về xương, não, phổi. Cho nên, tầm soát khám sức khỏe sau khi điều trị xong ung thư là việc nên làm.


- Bùi Văn Tuấn - 52 tuổi

Chào AloBacsi và bác sĩ Tín,

Tôi biết đến BV Quốc tế City qua các chương trình tư vấn, thấy các bác sĩ đều trả lời rất dễ mến. Nhà tôi ở Q.Tân Bình nên cũng muốn qua bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ dài lâu. Năm nay tôi 52 tuổi, vậy tôi nên chọn gói khám nào, bao gồm những xét nghiệm gì? Khi tôi khám ở bệnh viện thì hồ sơ lưu trữ như thế nào, tôi được giữ ra sao?

AloBacsi cũng biết đó, ở độ tuổi cũng tôi, nói thiệt bất cứ lúc nào cũng có thể bị bệnh tật dòm ngó. Giả sử nếu chẳng may tôi bị căn bệnh nào đó cần đi cấp cứu gấp mà người nhà không kịp đưa đến BV Quốc tế City thì làm sao để các bác sĩ ở bệnh viện khác nắm được tiền sử bệnh của tôi, những loại thuốc hay vấn đề tôi gặp phải.

Xin cảm ơn.


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Bạn 52 tuổi, tôi khuyên nên chọn gói khám cao cấp vì nó bao gồm đầy đủ tầm soát tim mạch, chuyển hóa, ung thư, xương khớp. Khi khám bệnh, tất cả hồ sơ sức khỏe của bạn sẽ được lưu lại trong hệ thống bệnh án điện tử, bạn có thể lấy dữ liệu bất cứ khi nào.

Trong tương lai gần, sẽ có hệ thống điều hành liên thông giữa các bệnh viện về quản lý hồ sơ bệnh nhân, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân.


- Hải Yến - Lệ Thủy, Quảng Bình

Bác sĩ ơi,

Khám sức khỏe định kỳ có biết được mình dị ứng loại thuốc hay thực phẩm nào không ạ? Em nghe nhiều về nhiều trường hợp bị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc… nên rất lo lắng.

Nếu có gói khám, xét nghiệm biết được các thành phần mình dị ứng thì chi phí khoảng bao nhiêu? Gói xét nghiệm đó gồm những gì? Khi đi khám thì cần nói sao để bác sĩ hiểu và cho mình làm gói khám đó?

Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian giải đáp.


ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Bạn Hải Yến thân mến,

Thứ nhất, khám sức khỏe định kỳ không thể biết được bạn có bị dị ứng thuốc hay không, dù bác sĩ có kinh nghiệm nhất cũng không thể biết được trừ khi, bạn đã dùng thuốc và bị dị ứng. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn có bị dị ứng thuốc gì không. Có 1 số thuốc lên quan đến gen dị ứng thuốc mà bác sĩ có thể tầm soát được khi cần dùng thuốc đó.

Riêng dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng lông thú, bác sĩ có thể tầm soát được bằng xét nghiệm tên là RIDA. Qua đó, biết được bạn có bị dị ứng với các loại hải sản, lông thú như mèo, chó, chuột, bụi nhà, bông cỏ…

Gói này khoảng 1, 2 triệu đồng.

Khi đi khám, bạn nói với bác sĩ là tôi muốn làm xét nghiệm bộ dị ứng, bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm theo yêu cầu.


- Vũ Thị Hạnh, 50 tuổi, Q.9, TPHCM

Tôi muốn tầm soát ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác, vì tôi nghe nói bước vào độ tuổi 50, việc này rất cần thiết. Xin bác sĩ cho tôi hỏi, gói khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện của bác sĩ có tầm soát ung thư hay không? Nếu có, tôi cần phải làm những xét nghiệm gì?

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn Hạnh,

Rất cần thiết bạn nhé, vì phụ nữ trên 50 tuổi nên tầm soát phụ khoa, trong đó có ung thư buồng trứng.

Gói tổng quát của bệnh viện có tầm soát ung thư này bằng xét nghiệm máu và siêu âm.


- Bạn đọc Long Trần, Củ Chi

Tôi 48 tuổi, thường xuyên bị đau dạ dày, mắc chứng đầy bụng, khó tiêu. Vậy tôi nên chọn gói tầm soát nào để kiểm tra sức khỏe phù hợp với bệnh tình và độ tuổi của tôi?

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Bạn thường xuyên bị đau dạ dày, khó tiêu thì ở bạn có 2 vấn đề:

Thứ nhất, bạn nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa, trong đó có nội soi để tầm soát ung thư dạ dày hoặc là đại tràng.

Thứ hai, tùy theo thời gian bạn bị triệu chứng trên thì bạn nên tầm soát đường tiêu hóa bằng cách chụp CT ổ bụng.


- Bạn đọc Hoa Nguyen… gửi câu hỏi trên fanpage

Em năm nay 26 tuổi, dự định kết hôn vào năm tới, em mong bs tư vấn cho em gói khám tổng quát tiền hôn nhân cho em và chồng tương lai của em như thế nào? Khám gồm những gì? Chi phí? Xin chân thành cảm ơn BS

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào bạn,

Vợ chồng bạn nên chọn gói khám tiền hôn nhân. Trong đó có xét nghiệm nhóm máu. Riêng bạn có thể tầm soát phụ khoa, đường máu, các bệnh nhiễm (như rubella, viêm gan B…). Chồng bạn có thể khám kiểm tra tinh dịch.

Chúc vợ chồng bạn sức khỏe và hạnh phúc.


- Linh Đan, 26 tuổi, linhnguyen…@gmail.com

Tôi và chồng dự định có em bé. Vợ chồng tôi có cần khám sức khỏe tổng quát trước khi có con không? Rất mong bác sĩ giải đáp thắc mắc của tôi ạ.

ThS.BS Đỗ Đức Tín:

Chào Linh Đan,

Cần cho 2 vợ chồng bạn nhé, nhưng riêng bạn cần xét nghiệm những bệnh về nhiễm trùng như rubella, viêm gan B… Nếu chưa có miễn dịch thì nên chích trước khi dự định có con.

Ngoài ra, nên làm thêm xét nghiệm về đường máu để tầm soát nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật