Về chúng tôi

Thông điệp hợp tác giữa AloBacsi và bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ

8 năm thành lập, đặt bút ký nhiều hợp đồng lớn nhỏ, nhưng buổi ký kết hợp tác truyền thông với TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp thần kinh TPHCM, Giám đốc bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ sáng nay (7/9) vẫn vẹn nguyên cảm xúc.
Từng nét ký xuống như một lời cam kết đồng lòng, đồng hành cùng hướng về cộng đồng, lần này điểm đến chính là Cần Thơ - là miền Tây - là 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thống kê, mỗi năm, trong số 17 triệu dân đồng bằng sông Cửu Long, có đến hơn 10 ngàn ca đột quỵ và 97% bệnh nhân khi đến được TPHCM đều đã muộn.

Do đó, việc ra đời bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ  có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là điểm cấp cứu đột quỵ cho liên vùng đồng bằng sông Cửu Long. Rồi đây, khi bệnh viện khánh thành, dự kiến ngày 5/11/2018, sẽ không còn những chuyến xe lao vun vút đưa bệnh nhân đột quỵ vượt hàng trăm cây số đi cấp cứu tại TPHCM.

Nhà báo Hồng Tâm - nhà sáng lập AloBacsi (trái) và TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM ký kết vào sáng 7/9

Nhiệm vụ của AloBacsi rất đơn giản: Truyền thông sao cho người dân hiểu, ngay tại TP Cần Thơ, giữa miền Tây sông nước đã có một bệnh viện 10 tầng, hiện đại, có chức năng cấp cứu đột quỵ đạt chuẩn thế giới.

Mọi người an tâm, không phải chuyển người bệnh mấp mé sinh tử đi hàng trăm km đến Sài Gòn, mà chỉ cần đưa người bệnh ào đến bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, chỉ cần đến được phòng cấp cứu, mọi việc khác đã có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế lo liệu. Tất cả những gì một trung tâm cấp cứu đột quỵ hiện đại nhất thế giới có, tại đây cũng có.

Người bệnh sẽ được phục vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, chi phí lại rất Việt Nam. Thậm chí, bệnh nhân nghèo, đã có sẵn quỹ “Hỗ trợ người nghèo trong trường hợp khẩn cấp”. Không một ai phải rời bệnh viện chỉ vì hai chữ nghiệt ngã: Thiếu tiền.

Niềm vui của người dân miền Tây sẽ còn nhân lên gấp bội khi bệnh viện chính thức có các khoa mà trước đây, muốn tìm chuyên gia giỏi, họ phải lội đến tận Sài Gòn.

Từ nay, các mẹ có thể ghé qua siêu âm tầm soát tim bẩm sinh cho bé. Khám cơ xương khớp cho cha mẹ, điều trị loạn nhịp tim cho ông xã…

Đó là các chuyên gia nổi danh như: TS.BS Lê Trọng Phi - Phó giám đốc Viện tim bẩm sinh (Đại học Hamburg Đức), GS.TS Phạm Minh Thông - Chủ tịch hội điện quang Y học hạt nhân VN, TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não bệnh viện Nhân dân 115, TS.BS Đỗ Nguyễn Tín, chuyên khoa can thiệp tim mạch Nhi, TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Cơ Xương Khớp bệnh viện Nguyễn Tri Phương…

Niềm tin trao trọn trong những cái siết tay, chỉ vài tháng ngắn ngủi nữa thôi 13 tỉnh thành của miền Tây sẽ có một bệnh viện cấp cứu đột quỵ chuẩn quốc tế, giá Việt Nam và sẽ không ai phải "trả về" vì thiếu tiền.

Tiến đến cao hơn, nhiệm vụ của AloBacsi là giúp cộng đồng tăng cường nhận biết, hiểu đúng để phòng tránh bệnh. Miền Tây nước nổi, nhiều bệnh máu cao, huyết áp trung bình tuổi trung niên thường trên ngưỡng khá cao. Người miền Tây hào sảng nên cái gì cũng “ngọt ngào, đậm đà hơn mức cho phép”. Thói quen nêm “đậm muối”, “già đường” làm cho người bị tiểu đường không ít.

Đây là những thống kê sau gần chục chuyến khám bệnh từ thiện ở miền Tây mà AloBacsi tổng hợp được.

AloBacsi sẽ đặt một bản doanh tại Cần Thơ để thực hiện nhiệm vụ truyền thông vừa ký kết. Bước đầu, giai đoạn này sẽ là những chuyến xe như con thoi giữa Sài Gòn - Cần Thơ, tiến đến khi bệnh viện đi vào hoạt động sẽ là văn phòng thứ hai của AloBacsi tại Cần Thơ.

TS.BS Trần Chí Cường hứa hẹn, mỗi tháng, cùng AloBacsi phối hợp truyền thông ở một tỉnh, đi một vòng cho hết 13 tỉnh miền Tây.

Hết vòng này lại đi vòng khác, hết huyện này lại tấn công đến huyện khác, có thể mới làm thay đổi và dấy lên phong trào, tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Song song đó, với khát vọng “Mỗi bác sĩ nội thần kinh, mỗi bác sĩ khoa cấp cứu đều hiểu và thực hành đúng quy trình cấp cứu đột quỵ đã được chuẩn hóa trên thế giới”, Ban giám đốc cũng quyết tâm biến bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ thành một trung tâm đào tạo chuyên môn của cả khu vực.

Không chỉ thực hành, cấp cứu mà còn quy tụ các chuyên gia khắp năm châu về truyền dạy, mở rộng các kỹ năng, kỹ thuật mới nhất… “Việc học gần như là phải tiến hành suốt đời, để người bệnh không thiệt thòi vì sự chậm cập nhật của bác sĩ”, TS.BS Trần Chí Cường chia sẻ.

Còn nhiều, rất nhiều những công việc cụ thể, phải làm, sau những buổi ký kết hôm nay.

Mọi việc đang chờ ở phía trước, những niềm vui to lớn đang đợi, khi được đồng hành cùng những người có chí lớn.

Cảm ơn anh - đã tin AloBacsi như chúng tôi rất tin anh.


Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ là bệnh viện đột quỵ - tim mạch đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long được xây dựng chuyên sâu về cấp cứu, can thiệp đột quỵ.

Tọa lạc trong khuôn viên 4.000m2 tại đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ được trang bị các trang thiết bị hiện đại với quy mô thiết kế 200 giường, con số đầu tư lên đến 400 tỷ.

Thời gian đầu, bệnh viện sẽ triển khai điều trị nội trú 60 giường bệnh và trong tương lai tiếp tục mở rộng quy mô, đạt hiệu quả đảm bảo hoạt động 24/24, 7 ngày trong tuần giúp xử trí kịp thời, giảm các di chứng sau đột quỵ.

Nhờ vị trí “vàng” có kết nối giao thông thuận lợi với các vùng trong và ngoài nước, Cần Thơ còn được xem là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kết hợp những lợi thế đó cùng với cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực can thiệp đột quỵ, SIS Cần Thơ sẽ trở thành bệnh viện chuyên khoa sâu đáp ứng yêu cầu khám, điều trị cấp cứu can thiệp đột quỵ và tim mạch cho 13 tỉnh thành khu vực miền Tây.

Dự kiến tháng 5/11/2018, bệnh viện sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.


Thái Đăng
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn


Tin liên quan

Mới cập nhật