Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Test nhanh giang mai, HIV có chính xác không?

Được hỏi bởi Ng. V. B. - nguyenvanbien1****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em muốn hỏi test nhanh giang mai, HIV có chính xác không?

Sau nguy cơ vào ngày 03/02/2018 em đã tiến hành xét nghiệm:

- Sau 10 ngày (13/2): Test nhanh giang mai, HIV, HCV...: âm tính, tiến hành điều trị viêm nhiễm Chamyda.

- Sau 3 tháng 20 ngày (25/5): Test nhanh giang mai, HIV,HCV... : âm tính

- Sau 4 tháng 18 ngày (19/6): Test nhanh giang mai, HIV, HCV...: âm tính

- Sau 5 tháng 19 ngày (21/7): Test nhanh giang mai, HIV, HCV...: âm tính

Một số biểu hiện cơ thể: Đau họng kéo dài tháng 6, 7/2018; lưng và bụng nổi nốt đỏ mẩn ngứa không tập trung và hết sau vài ngày, đặc biệt ngày nóng; rụng tóc khi gội đầu hay kẹp chặt tóc dựt ra (từ cuối tháng 9 tới nay).

Vậy với triệu trứng và kết quả xét nghiệm test nhanh như trên đã an toàn chưa ạ?
test nhanh hiv co chinh xac - anh 1
Test nhanh HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các xét nghiệm test nhanh HIV thường dùng trong tầm soát bệnh, có độ nhạy cao và độ đặc hiệu thấp. Nghĩa là nếu test dương tính thì chưa chắc là có bệnh, nhưng nếu test âm tính, trong khoảng thời gian quy định thì nhiều khả năng là thật sự không mắc bệnh.

Với việc kiểm tra test nhanh nhiều lần như vậy vẫn ra kết quả âm tính thì bạn có thể tin tưởng kết quả này bạn nhé.
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phương pháp test nhanh HIV rất ít khi sai sót về mặt kỹ thuật. Mặt khác, trên kết quả luôn có vạch chứng, nhằm xác định chất lượng mẫu máu là đạt tiêu chuẩn.

Sau khi hiện vạch chứng, nhân viên xét nghiệm mới đọc đến kết quả âm tính hay dương tính với kháng thể kháng HIV. Xét nghiệm nhanh với HIV có độ nhạy rất cao 95-99% và được xem như một xét nghiệm sàng lọc nhằm “giết lầm hơn bỏ sót”. Do vậy, nếu có kháng thể kháng HIV đủ để phát hiện (sau thời kỳ cửa sổ), khả năng bỏ sót là rất thấp.

Xét nghiệm test nhanh HIV với ưu điểm chính là xét nghiệm nhanh và dễ thực hiện.

Tuy nhiên, test nhanh sẽ phản ứng với tất cả các thành phần có cấu trúc tương tự như HIV do đó sẽ xảy ra phản ứng dương tính giả, tức là có người không bị nhiễm HIV nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với HIV.

Do vậy đối với xét nghiệm test nhanh, thì tính đặc hiệu của xét nghiệm là thấp. Cũng chính vì có độ đặc hiệu cao nên không có hiện tượng âm tính giả. Nghĩa là nếu xét nghiệm test nhanh cho kết quả âm tính thì chắc chắn là không có kháng thể kháng HIV trong máu, nhưng nếu dương tính cũng chưa hẳn là đã có kháng thể.Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7