750 Bệnh thường gặp

Tại sao người ta bị tắc nghẽn động mạch ở tim và não, hiếm khi ở cơ quan khác?

Thực tế là mạch máu của những cơ quan khác nhau cũng thường bị tắc nghẽn, nhưng có thể không ai biết vì không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào.
Tắc nghẽn mạnh máu ở tim dẫn đến chứng nhồi máu de dọa tính mạng con người

Nhưng nếu xảy ra tắc nghẽn ở não và tim, đó lại là vấn đề sống chết, và theo bác sĩ Curtis M. Rimmerman, chuyên gia tim mạch của bệnh viện Cleveland (Hoa Kỳ), điều này khiến người ta quan tâm nhiều hơn.

Động mạch là một hệ thống xa lộ rộng lớn và bất kỳ đoạn nào của nó cũng dễ bị tắc nghẽn. Bằng chứng là có hàng trăm triệu người trên thế giới mắc bệnh động mạch ngoại biên, chứng bệnh thầm lặng với biểu hiện hẹp những động mạch cung cấp máu đến tay và chân.

Tắc nghẽn mạch máu gây ra bởi sự tích tụ những mảng bám, tiến trình giống nhau dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim và đột quỵ não. Nhưng khi tắc nghẽn mạch máu ở chân, đôi khi cơ thể có thể tìm những mạch máu khác để dẫn máu đi vòng qua chỗ tắc. Ở tim và não thường lại không xảy ra như thế và tắc nghẽn sẽ tạo những thiệt hại về mô ở đó.

Bác sĩ Rimmerman nói: “Do tim, não là những cơ quan sống còn, nên tắc nghẽn sẽ tạo ra vấn đề nghiêm trọng. Mô tim bị tổn thương có nghĩa là nhồi máu cơ tim, còn ở não là đột quỵ não. Nó nghiêm trọng hơn nhiều so với tắc nghẽn mạch máu trong gan”.

Nhưng tại sao xơ vữa mạch máu chỉ có ở động mạch mà không có ở tĩnh mạch? Theo bác sĩ  Rimmerman, động mạch là một hệ thống có máu chảy với áp lực rất lớn. Vì thế lớp màng lót bên trong lòng mạch máu dễ bị tổn thương và tạo ra một môi trường để những tác nhân như cholesterol có thể xâm nhập dễ dàng và hình thành mảng bám.Trong khi, ở tĩnh mạch máu chảy với áp lực thấp, nên hầu như không có sự tổn thương bên trong. Vì điều này mà trong những ca mổ bắc cầu mạch vành, bác sĩ lại lấy một đoạn tĩnh mạch ở đâu đó trên người để ghép vào tim nhằm giải quyết hiện tượng tắc nghẽn.

Bác sĩ Rimmerman nói thêm: “Nhưng rồi với thời gian, các tĩnh mạch này cũng bị tắc nghẽn như động mạch, trong khi nếu chúng nằm yên ở vị trí cũ, về cơ bản không bao giờ có hiện tượng này”.

Theo Tâm An - TGHN/New York Times

Mới cập nhật