Tâm lý - Tâm thần

Tại sao có những người hoạt bát, nhanh nhẹn và chậm chạp, thụ động?

Chào bác sĩ, Lâu nay em quan sát những người xung quanh thì thấy có những người rất nhanh nhẹn, hoạt bát và có những người thì lại chậm chạp, ù lì, thụ động cho dù có hối thúc thì họ cũng vẫn chậm. Đồng thời em thấy có những người rất khéo tay nhưng cũng có những người lại rất vụng về. Em thắc mắc là nguyên nhân nào khiến cho 1 người nhanh hay chậm, cũng như khéo hay vụng. Mong bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Người hoạt bát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người hoạt bát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những yếu tố như tính cách, khả năng tiếp thu, phản ứng, độ khéo léo… chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, có thể phân thành 2 nhóm chính là yếu tố di truyền/bẩm sinh và môi trường/rèn luyện. Một người sinh ra có thể đã có sẵn sự nhanh nhạy, có năng khiếu bẩm sinh về ăn nói, khả năng phản ứng, hoặc khéo léo về hoạt động thể chất, nghệ thuật… Điều này là do di truyền, không thể chối cãi, tuy nhiên, quá trình học hỏi, rèn luyện có thể giúp một người chậm chạp trở nên phản ứng nhanh nhạy hơn, biết cách ứng xử hoặc trở nên khéo tay hơn khi tập luyện một việc lập đi lập lại.

Ngược lại, có những người sinh ra có năng khiếu bẩm sinh, nhưng không học tập, rèn luyện thì cũng sẽ thui chột dần đi tài năng, khó có thể tiến bộ hơn. Bởi vậy nên ông bà ta mới có câu “dốt đến đâu học lâu cũng biết” hay “đi một ngày đàng học một sàng khôn” là như vậy. Mong là giải đáp được phần nào thắc mắc của em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tính cách là những đặc điểm cơ bản nhất định hình nên con người cá nhân của chúng ta. Mỗi tính cách sẽ tác động lên hành trình của mỗi một cuộc đời với những lựa chọn khác nhau: sở thích, nghề nghiệp, bạn đời… Nhiều người cho rằng tính cách chỉ là những đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt chúng ta với người khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học còn liên kết kiểu tính cách của bạn với nguy cơ về sức khỏe mà phần lớn chúng ta đều không hề nhận ra.

Nghiên cứu do Đại học Nottingham (Anh) và Đại học California thực hiện cho thấy kiểu tính cách có thể định hình hệ miễn dịch, chính là một yếu tố quan trọng quyết định khả năng nhiễm bệnh của cơ thể. Các nhà khoa học phát hiện ra, mỗi loại tính cách sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh cụ thể, trong khi những người khác thì lại có khả năng miễn nhiễm cao hơn đối với cùng một loại virus và nhiễm trùng.

Áp dụng các kết quả nghiên cứu này, bạn hoàn toàn có thể cải thiện những thói quen nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn. Bạn không cần phải thay đổi tính cách, chỉ cần lưu ý những nguy cơ liên quan và các bí quyết giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường