Nhi khoa

Tại sao bé đã tiêm phòng vẫn mắc quai bị?

Bệnh quai bị đã được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia, theo bác sĩ Thanh tại sao vẫn có trẻ bị quai bị ạ? Có trường hợp nào trẻ đã tiêm ngừa rồi nhưng vẫn mắc bệnh không ạ?
BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh

Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Quai bị đã được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng, có kết hợp sởi, quai bị và rubella. Thông thường sau 12 tháng trẻ sẽ được tiêm 1 mũi và sau 4 tuổi sẽ được tiêm mũi thứ 2, tức là nhắc lại miễn dịch của cơ thể.

Có những người có rất nhiều phiếu tiêm ngừa nên cứ nghĩ mình đã được tiêm rồi nhưng thật ra chưa được tiêm. Do đó những nơi trạm y tế dự phòng thường có những cuốn sổ theo dõi chích ngừa cho trẻ có ghi rõ thời gian tiêm và khi nào nên tiêm nhắc lại.

Nếu mới chỉ tiêm 1 mũi thì việc bảo vệ chỉ đạt 70-80%, nên trẻ nhỏ cần tiêm nhắc lại vì miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, đối với người lớn chỉ cần 1 mũi là đủ.

Dù có tiêm ngừa nhưng có tỷ lệ nhỏ khoảng 1-2% có thể bị nhiễm virus quai bị. Thông thường trong 1 cộng đồng, nếu tất cả mọi người đều được tiêm phòng đủ mũi tiêm thì được bảo vệ khoảng 95%.

Tuy đã tiêm phòng đầy đủ nhưng trong lúc tiêm phòng, trẻ đang bị bệnh hoặc đang uống những thuốc gây ức chế miễn dịch như kháng viêm hoặc corticoid, dù rằng có tiêm ngừa nhưng mũi tiêm đó cũng không có tác dụng.

Vì vậy khi tiêm ngừa cần khỏe mạnh và khi trẻ bị bệnh không nên tự uống kháng sinh, kháng viêm mà phải đưa đi khám vì tiêm vắc xin lúc này sẽ không còn tác dụng nữa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh quai bị, khi nào đến viện, khi nào được điều trị tại nhà?

>>Viêm tinh hoàn do quai bị có nguy cơ vô sinh?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều