Bệnh khác...

Tắc động mạch cảnh bên trái, khắc phục thế nào?

Chào BS, Ba tôi có đi chụp phim và khám ở BV Chợ Rẫy và được BS cho biết là tắc động mạch cảnh bên trái. Không can thiệp nong hay gắn sten được. Ba tôi hiện sức khỏe bình thường. Vậy có cách nào khắc phục được không ạ? (Phan Hoài Nam - xuatnhap…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hoài Nam,

Động mạch cảnh là động mạch có kích thước khá lớn, nằm ở cổ, gồm động mạch cảnh trái và động mạch cảnh phải mà ta có thể sờ thấy được nhịp đập của chúng ở hai bên cổ. Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch.

Nếu người bệnh bị tắc hoàn toàn lòng động mạch cảnh, vôi hóa thì không thể nong hay đặt stent được, khi đó cách khắc phục tốt nhất là điều trị bảo vệ động mạch cảnh bên còn lại, bao gồm việc dùng thuốc và tái khám theo chỉ định của BS.

Đồng thời bệnh nhân phải thay đổi lối sống sẽ giúp duy trì kết quả tốt. Thay đổi lối sống bao gồm: hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục điều đặn và không hút thuốc lá, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường