Logo Alobacsi

Suy tim, kiêng cữ và chữa thế nào?

Suy tim có suy tim trái, suy tim phải, suy tim toàn bộ. Suy tim trái thường xảy ra ở người thiếu máu, tăng huyết áp lâu ngày, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, hở van 2 lá,….

Mẹ cháu năm nay 60 tuổi, gần đây, mẹ cháu hay kêu mệt, thỉnh thoảng đau nhói ngực, nhất là khi làm việc nặng, có khi thấy khó thở. Cách đây khoảng một tuần, mẹ cháu đi khám và bác sĩ nói mẹ cháu bị suy tim. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Bệnh của mẹ cháu có phải kiêng gì? Gia đình cháu rất lo lắng và không biết chữa ở đâu là tốt?

Nguyễn Thị Nhuần (Lâm Đồng)

suy tim kieng cu va chua the nao - anh 1Ảnh minh họa: Internet


Chào bạn,

Suy tim có suy tim trái, suy tim phải, suy tim toàn bộ. Suy tim trái thường xảy ra ở người thiếu máu, tăng huyết áp lâu ngày, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, hở van 2 lá, hở van động mạch chủ, basedow…

Suy tim phải xảy ra sau hẹp van 2 lá, bệnh hen lâu năm, viêm phế quản mạn tính. Suy tim toàn bộ là giai đoạn cuối cùng của suy tim trái, phải không chữa trị hiệu quả, để quá lâu ngày.

Người bệnh suy tim thường có những biểu hiện như: khó thở khi làm nặng, leo cầu thang, khi nghỉ ngơi thì giảm rõ. Đôi lúc ngồi cũng thấy khó thở, khó thở về đêm, cơ thể mệt yếu đuối, đau ngực và hồi hộp là những triệu chứng phụ.

Bác sĩ khám tim sẽ nghe được tiếng thổi bất thường của hư van, tim đập nhanh đôi lúc trên 120 lần/phút, đập không đều…, phổi có ran. Sờ nắn bụng thấy gan to, ấn đau. Thường có phù ấn lõm hai bên chân. Xquang tim phổi cho thấy tim to sung huyết, siêu âm tim thấy tim to, có tổn thương van tim…

Điều trị suy tim bao gồm điều trị nội khoa (bằng thuốc), điều trị can thiệp và phẫu thuật tùy mức độ cụ thể của bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp. Người bệnh suy tim cần phải nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, tránh stress, tránh vui, buồn quá mức, chế độ ăn nhạt…

Mẹ bạn cần được khám và điều trị ở các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch hoặc Trung tâm tim mạch.

Theo BS Nguyễn Văn Thịnh - Sức khỏe và Đời sống

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7