Bệnh tình dục

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh đến hơn 1 năm?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường khá lâu, bệnh thường phát triển rất âm thầm cho đến khi các nút sùi xuất hiện và phát triển to dần. Hiện có rất nhiều người mắc bệnh sùi mào gà nhưng không biết, làm gia tăng nguy cơ lây lan sùi mào gà cho toàn xã hội.

Chào bác sĩ, em có quan hệ không an toàn 1 lần cách đây 1 năm rưỡi. Vậy cho em hỏi là bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tới lâu 1 năm rưỡi không ạ?

Trả lời:

Chào em,

Sùi mào gà được biết đến là bệnh lây truyền qua đường tình dục do Human papilloma virus (HPV) gây nên, virus này lây bệnh chủ yếu qua hành vi quan hệ tình dục không an toàn dù dưới bất cứ hình thức nào, ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền qua chỗ xây xước niêm mạc của vết thương hở. Sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 9 tháng. Chứ không thể ủ bệnh đến một năm rưỡi đâu em nhé.

Ở giai đoạn đầu bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó mà người bệnh rất khó phát hiện. Tuy nhiên, sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ có những triệu chứng khác nhau. Với những người hay đi vệ sinh, sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh sẽ lâu hơn so với người có hệ thống miễn dịch yếu. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt sùi hay mụn sùi nhỏ, nhô lên như nhú gai. Thường có đường kính từ 1 đến 2 mm và có màu hồng, về sau chúng phát triển thành từng mảng rộng, giống như mào gà hoặc súp lơ. Nếu có biểu hiện của bệnh em có thể đến các bệnh viện chuyên khoa về da liễu để xét nghiệm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tuổi trẻ và những nỗi lo sùi mào gà

>> Liệu có thể nhận biết sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh?

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là khá lâu, trong thời gian này, sùi mào gà giai đoạn đầu không có triệu chứng nên bệnh nhân không hề biết mình mắc bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết, thời gian ủ bệnh sùi mào gà là từ 2 đến 9 tháng, cá biệt có những trường hợp chỉ 1 tháng. Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn còn phụ thuộc vào độ tuổi, cơ địa, sức đề kháng. Cụ thể:

Với những người có cơ địa và sức đề kháng yếu thì thường sau 2-3 tháng bị nhiễm virus HPV, vùng nhiễm bệnh đã bắt đầu xuất hiện các nút sùi có kích thước nhỏ, to khác nhau.
Người có hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với người có hệ miễn dịch kém thời gian ủ bệnh có thể lên đến 8-9 tháng.
Người bảo đảm vấn đề vệ sinh thì mụn sùi mào gà khó xuất hiện, bệnh sùi mào gà phát triển chậm và thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn.
Một số trường hợp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch có khả năng tự đào thải thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà là rất lâu. Thậm chí, một số trường hợp đặc biệt, virus HPV có thể tự biến mất sau vài năm mà không cần điều trị.

Sau thời gian ủ bệnh, người mắc bệnh sẽ thấy xuất hiện với những sùi nhỏ mềm cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp màu hồng. Lâu dần, nốt sùi phát triển thành những nhú gai hoặc những lá có chiều dài có thể lên tới vài cm. Chúng liên kết với nhau thành những mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. Khi sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể gây xây xước, chảy máu hoặc có thể bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Thậm chí ở một số trường hợp người bệnh có biểu hiện đau đớn.
Cồng thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều