Thuốc

Sử dụng progestorone có khiến bạn tăng cân?

Những lý do chính progesterone được kê đơn là để điều trị chu kì kinh nguyệt bất thường và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung.

Progesterone là một loại hormone được sản xuất trong cơ thể. Ở phụ nữ, mục đích của progesterone là điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Đàn ông cũng sản xuất một lượng nhỏ hormone, góp phần duy trì và cân bằng cho việc sản xuất các hormone khác.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp nhất có thể khiến bạn tăng cân bao gồm tăng sự thèm ăn, trầm cảm, mệt mỏi và yếu ớt, tất cả đều có thể dẫn đến ăn quá nhiều và làm cho việc tập thể dục trở nên khó khăn. Bạn cũng có thể bị đầy hơi và phù.


Mục đích

Progesterone thường được quy định như một liệu pháp thay thế hormone, ở phụ nữ đã mãn kinh hoặc đang trải qua thời kỳ mãn kinh, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

Khi được kê đơn cùng với các hormone khác, mục đích của nó là giảm nguy cơ phát triển tăng sản nội mạc tử cung, là sự dày lên bất thường của lớp tử cung và có thể dẫn đến ung thư tử cung.

Các tổ chức như Office on Women's Health giải thích rằng dùng progestin, là các hoóc môn tổng hợp hoặc tự nhiên và bao gồm progesterone, có thể gây tăng cân. Phụ nữ ở giai đoạn này, thường bắt đầu ở tuổi 51, đã có nguy cơ tăng cân. Theo Mayo Clinic, thời kỳ tăng cân nhiều nhất của một người phụ nữ thường xảy ra trong những năm tiền mãn kinh.

Nguy cơ

Gần đây, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những nguy cơ của việc sử dụng hormone thường vượt quá lợi ích.

Năm 2002, Women's Health Initiative đã nghiên cứu tác động của HRT so với giả dược trên 10.000 phụ nữ. Phụ nữ sử dụng HRT có nhiều khả năng phát triển bệnh tim, ung thư vú, đột quỵ và cục máu đông. Họ cũng có nhiều khả năng có các hình ảnh mammograms bất thường và xét nghiệm dương tính giả. Những phụ nữ dùng estrogen mà không có progestin ít có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư vú.

Cân nhắc

Rất phổ biến progesterone được kê cho phụ nữ để điều trị các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Để giảm rủi ro, các bác sĩ và bệnh nhân đang sử dụng thận trọng hơn nhiều khi xem xét sử dụng hormone.

Các lựa chọn thay thế ít rủi ro hơn đối bao gồm các thay đổi về luyện tập và chế độ ăn, cả hai cách này cũng có thể giúp kiểm soát mức tăng cân phổ biến ở độ tuổi mãn kinh. Trong năm 2008, các nhà nghiên cứu từ Đại học Temple phát hiện ra rằng tập thể dục đã giúp giảm lo âu, căng thẳng và trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh.

Theo CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam/Livestrong

Mới cập nhật

  • huong dan su dung thuoc corticoid

    Hướng dẫn sử dụng thuốc corticoid

    Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.
    17/08/2019 13:41 Thuốc