Thuốc

Sử dụng corticoid có dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc?

Thưa bác sĩ, Sử dụng corticoid có dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc hay không?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tùy vào thời gian sử dụng mà bệnh nhân có bị lệ thuộc vào thuốc hay không. Thời gian này không giống nhau trên tất cả bệnh nhân mà tùy vào mỗi cá thể. Có những bệnh nhân sử dụng 2-3 tháng, thậm chí 6 tháng mới bị phụ thuộc.

Hoặc những bệnh nhân chỉ cần sử dụng 2 tháng, thậm chí 1-2 tuần, có thể do thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa hàm lượng corticoid rất cao nên bệnh của họ sẽ phụ thuộc vào thuốc. Điều này rất đáng tiếc vì sau đó, việc cai thuốc sẽ rất khó khăn.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Corticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch, được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau: bệnh vảy nến, chàm và các bệnh viêm da dị ứng; sốc phản vệ hay mề đay...; hen phế quản và tắc phổi nghẽn mạn tính; hội chứng thận hư nguyên phát...; viêm đa khớp và thấp khớp cũng được điều trị bằng corticoid. Ngoài ra còn điều trị một số bệnh lý về tiêu hóa, mắt, huyết học, bệnh ác tính...

Việc sử dụng loại thuốc này một cách hợp lý sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để biết loại thuốc đang sử dụng có chứa corticoid hay không, cách tốt nhất là bạn đọc hướng dẫn sử dụng, xem mục các thành phần của thuốc bạn sẽ biết được thành phần đầy đủ của thuốc hoặc cách khác là bạn có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc có chứa corticoid nếu trong thành phần có những chất sau: hydrocortisone, prednisolone, prednisone, methylprednisolone, triamcinolone, fluocinolone, fluticasone; beclomethasone, betamethasone, dexamethasone...

Thông thường các corticoid thường có đuôi “sone” (“son”) hoặc “olone” (“olon”). Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ: budesonide.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường