Thuốc

Corticoid sẽ được kê đơn trong trường hợp nào khi mắc bệnh cơ xương khớp?

Với các bệnh cơ xương khớp, corticoid sẽ được bác sĩ kê đơn trong những trường hợp nào? Và việc sử dụng thuốc kê toa của bác sĩ có giúp hạn chế tác dụng phụ của corticoid không, thưa bác sĩ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đây là một câu hỏi rất rộng. Trong các bệnh về Cơ Xương Khớp, người ta có thể chia thành 2 mảng chính: tổn thương khớp và đau khớp mang tính cơ năng, liên quan đến những cấu trúc của khớp như thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, viêm gân cơ, dây chằng thì những trường hợp này không được khuyến cáo sử dụng corticoid bằng đường uống toàn thân.

Một số trường hợp được tiêm tại khớp nhưng phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, bởi lạm dụng việc tiêm khớp tại chỗ sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Trở lại việc chỉ định nào được corticoid đường uống, đa phần là các bệnh lý miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp hoặc 1 số ít trường hợp trong bệnh gout kháng thuốc, không đáp ứng với những thuốc kháng viêm thông thường thì bác sĩ chuyên khoa Khớp chúng tôi vẫn sử dụng corticoid với liều cao và ngắn ngày cho bệnh nhân.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thuốc corticoid được gọi đầy đủ là glucocorticoid. Trong cơ thể chúng ta có 2 corticoid thiên nhiên được tiết ra từ vỏ thượng thận (là tuyến úp trên 2 quả thận), gồm cortison và hydrocortison. Thuốc corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethason (thường gọi nôm na là “đề xa” hay “hột dưa” vì thuốc có dạng viên hình hạt dưa), prednison, prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon…

Về phương diện chữa bệnh, corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Corticoid dùng để chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng), bệnh suy tuyến thượng thận.

Corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo, sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương cùng nhiều cơ quan khác. Vì thế, cơ thể có vẻ như mập ra và tăng trọng khi uống corticoid liên tục, kéo dài (mà một số người cứ tưởng rằng tốt) nhưng lại là biểu hiện một tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường