Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tại sao corticoid có công dụng kháng viêm, giảm đau?

Được hỏi bởi Thế Công - nguyenth****@gmail.com
Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng, corticoid thường được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Xin hỏi bác sĩ cho biết tại sao corticoid có công dụng như vậy?
tai sao corticoid co cong dung khang viem giam dau - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Corticoid hay là cortisol là một chất tiết ra từ lớp vỏ của tuyến thượng thận. Sở dĩ có nhiêu tác dụng như vậy sẽ thông qua nhiều cơ chế phức tạp xin phép không trình bày ở đây. Nhưng nhìn chung, thuốc có hiệu quả kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch rất tốt. Do đó được xem như là “thần dược”.

Từ năm 1948, corticoid được cấp giải Nobel Y học về những hiệu quả cực kì ngoạn mục về các bệnh lý như da liễu, khớp, dị ứng, miễn dịch, thậm chí trong vấn đề điều trị ung thư.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thực chất corticoid là Dexamethasone.

Đó là những nội tiết tố (hormone) do vỏ nang thượng thận (cortico-surrénale) tiết ra, có cấu trúc hóa học steroid nên được gọi tắt là nhóm thuốc corticoid. Đến nay người ta đã tổng hợp được rất nhiều nhóm thuốc steroid và sử dụng rộng rãi, đồng thời cũng kéo theo tình trạng lạm dụng thuốc phổ biến.

Những tên khoa học của thuốc như Hydrocortison, Prednison, Betamethason, Dexamethason, Prednisolon... cho thấy các nhóm thuốc này rất đa dạng, nhiều chủng loại, và mỗi loại lại có nhiều tên thương mại khác nhau.


BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7