Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Soi đại trực tràng có phát hiện trĩ nội độ mấy?

Được hỏi bởi Phaim phú quốc - phamphuquo****@yahoo.com
Em soi đại trực tràng bị trĩ nội nhưng không biết độ mấy. Em bị loét trực tràng, đang điều trị được 3 tháng nhưng sao đi ngoài phân dính máu và nhầy liên tục. Bác sĩ cho em hỏi bị trĩ có gây đi ngoài kèm màu không?

(Phạm Phú Quốc - phamphuquoc...@yahoo.com)
soi dai truc trang co phat hien tri noi do may - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,

Soi đại trực tràng chỉ thấy búi trĩ thôi em, không có phân độ trĩ. Mức độ trĩ gồm 4 độ dựa trên triệu chứng lâm sàng: trĩ độ 1 thì đi tiêu không rặn ra búi trĩ, độ 2 thì sau đi tiêu, đứng dậy búi trĩ tự thụt vào; độ 3 thì phải lấy tay đẩy búi trĩ vào và độ 4 thì không thể lấy tay đẩy búi trĩ vào.

Trĩ độ 1 là đã cũng có thể gây đi cầu ra máu, đặc điểm là máu đỏ tươi chảy ra trước khối phân hoặc nhỏ giọt sau tiêu phân cứng, không hòa trộn với phân mà chỉ bọc ngoài phân. Kiểu đi cầu phân dính máu nằm trong nhầy thì không phải là máu từ búi trĩ đâu, mà từ loét trực tràng của em đó. Em điều trị loét trực tràng tích cực thì sẽ hết đi cầu phân nhày máu, đây là dấu hiệu nhận biết bệnh có cải thiện hay không, em nhé!

Trĩ (dân gian còn hay gọi là bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng tăng lên, áp lực này làm cho máu bị ứ đọng dẫn đến người bệnh sẽ khó chịu, đau nhiều, đặc biệt là khi ngồi.

Triệu chứng của người bị bệnh trĩ đó là:

- Đại tiện ra máu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chảy thành tia ở cuối bãi phân, nếu chảy máu thường xuyên - lâu dài có thể gây thiếu máu.
- Đau rát, ngứa khó chịu ở hậu môn nhất là sau khi đại tiện xong
- Có thể có búi trĩ sa ra ngoài
- Các triệu chứng như trung tiện mất tự chủ, ướt đũng quần… là hậu quả của việc búi trĩ sa.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7