Logo Alobacsi

Sinh con khi thai khoảng 34 tuần tuổi có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Mong mỏi có con và được thỏa ý, đó là một hạnh phúc. Thế nhưng, nghiên cứu mới còn bổ sung thêm, nếu sản phụ hạ sinh con đúng lúc khi thai khoảng 34 tuần tuổi sẽ giảm được nguy cơ ung thư vú trong tương lai. Đây quả là một tin vui.

Cơ thể phụ nữ khi tiếp cận và chịu đựng sự thay đổi lớn trong những tuần đặc biệt của thai kỳ có thể tạo ra các tác động kỳ diệu mà khoa học không ngờ. Về nguy cơ ung thư vú, một nghiên cứu trước đây đã nhận định, phụ nữ dưới 30 có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú mai này trong đời bằng cách cứ sinh một đứa con.

sinh con khi thai khoang 34 tuan tuoi co the giam nguy co ung thu vu - anh 1

Thế nhưng, một khảo sát mới lại củng cố thêm thông tin trên với tình tiết chi li hơn. Đó là, các chuyên gia Đan Mạch và Na Uy khẳng định bằng con số chính xác, phụ nữ sinh con khi thai kỳ vào khoảng 34 tuần tuổi có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Tiến sĩ Mads Melbye, nhân vật chủ trì công cuộc nghiên cứu, và đội ngũ, sau khi khảo sát cả một kho dữ liệu lớn gồm gần 4 triệu phụ nữ ở Đan Mạch và Na Uy kéo dài trong suốt 40 năm, đã đưa ra những số liệu so sánh điển hình.

Nếu bạn sinh con vào tuần thứ 33, bạn có được đứa con. Đó là điều rất tuyệt, nhưng bạn lại mất lợi thế giảm nguy cơ bị ung thư vú trong phần còn lại của cuộc sống. Đó là sự khác biệt, tuy rất nhỏ, về nguy cơ mắc bệnh khi sinh con giữa thai kỳ 33 và 34 tuần. Cũng cần nhắc lại, chu kỳ mang thai thường là 40 tuần, và trẻ ra đời trước tuần thứ 37 thường được xem là sinh non.

Nghiên cứu cũng liệt kê độ tuổi mỗi phụ nữ tham gia khảo sát lúc sinh con, đã mang thai được bao lâu cho đến khi trẻ ra đời, và họ có hay không nguy cơ bị ung thư vú mai này. Kết quả là những thai phụ sinh nở ở tuần thai thứ 34 có nguy cơ phát triển ung thư vú trung bình thấp hơn 13% so với phụ nữ không có con cái. Đối với ai có thai kỳ kết thúc sớm hơn 1 tuần, tức 33 tuần, cũng giảm được nguy cơ ấy, nhưng không bằng nhóm trên, chỉ còn 2,4%.

sinh con khi thai khoang 34 tuan tuoi co the giam nguy co ung thu vu - anh 2

Melbye cho biết, những thay đổi ở phụ nữ trong tuần mang thai quan trọng này vẫn còn là một bí ẩn. Ông phỏng đoán, có lẽ sau 34 tuần mang thai, cơ thể của thai phụ đã gửi tín hiệu kích hoạt hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây ung thư ở môi trường chung quanh. Tóm lại, đại khái đó là hiệu ứng sinh học đặc biệt ảnh hưởng đến các tế bào, mà các nhà nghiên cứu xem đây là kiến thức thu thập được để họ phải làm một điều gì đó đối phó với căn bệnh ung thư vú vốn phổ biến ở giới nữ.

sinh con khi thai khoang 34 tuan tuoi co the giam nguy co ung thu vu - anh 3

Các nhà nghiên cứu y khoa biết rất rõ mối liên quan giữa thai kỳ và việc giảm nguy cơ ung thư vú này. Họ cho rằng, các tế bào vú xét về căn bản đã thay đổi cấu trúc khi một người phụ nữ lần đầu mang thai và khi nhũ hoa bắt đầu tạo sữa. Tuy nhiên, Melbye và ê-kíp cũng nhận thấy, ai lần thứ hai hay thứ ba mang thai mà chí ít sinh con lúc 34 tuần tuổi sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và giảm được rất lâu.

Mặc dầu khám phá này khá ấn tượng, nhưng các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh đến điểm mấu chốt. Đó là người phụ nữ chỉ được hưởng điều lợi ấy khi họ có thai, sinh nở trước tuổi 30. Không chỉ là sinh con đầu lòng mà sinh bất cứ đứa thứ mấy, đúng thời điểm thai 34 tuần đều giảm nguy cơ mắc ung thư vú, miễn là người mẹ đừng quá 29 tuổi.

Theo Hải Ngư - Thế giới Tiếp thị
Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do vi khuẩn kháng thuốc

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các vi khuẩn kháng thuốc.

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7