Logo Alobacsi

Vinamilk_GLTT_floating

Sau khi tắm - Thời điểm không nên cho con bú

Có những thời điểm mẹ cho con bú không những không cung cấp nguồn sữa tốt nhất cho con mà còn có hại cho sức khỏe của trẻ. Một trong những thời điểm đó là ngay sau khi tắm xong.

Nhiều mẹ thường có thói quen sau khi tan sở, việc đầu tiên là tắm rửa sạch sẽ rồi lập tức cho con bú. Y học Trung Quốc cho rằng, sau khi các mẹ tắm rửa bằng nước ấm, cơ thể sẽ nóng lên, bầu sữa của mẹ sẽ giữ nhiệt, nếu mẹ cho trẻ bú sữa ngay lúc này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nếu mẹ tắm bằng nước lạnh, sẽ khiến mạch máu cả cơ thể và bầu sữa mẹ co lại, khiến chất lượng sữa biến đổi, nếu mẹ cho trẻ bú sữa ngay lúc này, sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ, gây ra bệnh kiết lỵ.

BS Tôn Tư Mạc, y học cổ đại Trung Quốc, cho biết: "Bầu sữa mẹ là do mạch máu chuyển hóa tạo thành, mọi cảm giác vui buồn giận hờn của mẹ sẽ có tác động trực tiếp đến bầu sữa, nếu cơ thể của mẹ nóng lạnh bất thường sẽ khiến mạch máu bị cản trở lưu thông, ảnh hưởng khả năng tiết sữa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ". Bởi vậy, các mẹ cần thay đổi thói quen sau khi tắm xong liền cho con bú, hãy đợi 30 phút mới cho trẻ bú sữa.

sau khi tam thoi diem khong nen cho con bu - anh 1Hãy đợi 30 phút sau khi tắm xong mới nên cho con bú (Ảnh minh họa).


Ngoài ra, có một số trường hợp dưới đây các mẹ cũng nên tránh cho con bú:

1. Sau khi uống rượu


Trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ nên tránh uống rượu. Bởi sau khi các mẹ uống rượu, nồng độ cồn sẽ xâm nhập vào dòng sữa mẹ truyền sang trực tiếp cho trẻ, ảnh hưởng hoặc gây tê liệt trung khu thần kinh phát triển của trẻ, khiến bộ não của trẻ phát triển không bình thường.

Nếu công việc xã giao phải tiếp rượu, lời khuyên cho mẹ là sau khi về nhà không nên lập tức cho trẻ bú sữa, tốt nhất nên đợi sau 4 tiếng, đồng thời nặn dòng sữa có nồng độ cồn ra, sau đó mẹ mới có thể cho trẻ bú sữa.

2. Sau khi uống thuốc

sau khi tam thoi diem khong nen cho con bu - anh 2Nên cho trẻ bú sữa rồi mẹ hãy uống thuốc (Ảnh minh họa).


Trong thời kỳ cho trẻ bú sữa nhưng mẹ bị bệnh, mẹ nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc, nên phân chia rạch ròi thời gian uống thuốc và thời gian cho trẻ bú sữa, nhằm giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc đối với sức khỏe của trẻ. Lời khuyên cho mẹ là nên cho trẻ bú sữa rồi mẹ hãy uống thuốc, tốt nhất là cách khoảng 4 tiếng rồi mới cho trẻ bú tiếp.

3. Sau khi làm "chuyện ấy"

Sau khi trải qua "chuyện ấy", cơ thể người mẹ sẽ tràn ngập cảm giác hưng phấn, y học Trung Quốc cho rằng, thời điểm này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa mẹ, không có lợi cho trẻ bú sữa bởi ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

4. Khi tâm trạng không tốt

Có nhiều mẹ sau khi tan sở liền vội vàng về nhà cho trẻ bú sữa vì sợ trẻ khát sữa mẹ. Thật ra, cho trẻ bú sữa vào thời điểm này là không tốt, bởi tâm trạng của người mẹ lúc này là nóng lòng, sốt ruột về nhà, sẽ làm cơ thể của người mẹ sản sinh axit lactic khiến chất lượng sữa biến đổi.

sau khi tam thoi diem khong nen cho con bu - anh 3Nếu người mẹ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi quá độ sẽ ảnh hưởng khả năng tiết sữa mẹ (Ảnh minh họa).


Sau khi tan sở về nhà, các mẹ nên nghỉ ngơi từ 20 - 30 phút rồi mới cho trẻ bú sữa.

5. Khi mệt mỏi quá độ


Nhiều trẻ không tuân theo giờ giấc ăn ngủ cố định khiến người mẹ ngủ không đủ giấc, cộng thêm công việc bận rộn đôi khi mẹ phải tăng ca đến khuya, thời điểm này nếu người mẹ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi quá độ sẽ ảnh hưởng khả năng tiết sữa mẹ, nếu cho trẻ bú sữa lúc này sẽ ảnh hưởng không tốt sức khỏe của trẻ.

Các mẹ nên duy trì trạng thái lạc quan, yêu đời, tránh mệt mỏi quá độ hay cảm xúc kích động, hãy ngủ đủ giấc để đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt nhất dành cho trẻ.

Theo Earth - Helino/Sohu

Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân

Đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân được áp dụng cho những bệnh nhân có chỉ định điều trị thuốc.

 

Đối tác

CIH_GLTT_floating
Hỗ trợ 24/7