Tiêu hóa - Gan - Mật

Phương pháp điều trị dứt điểm bệnh trĩ độ 2?

Xin chào BS, Tôi có một bệnh lý xin BS tư vấn dùm: Bản thân bị bệnh trĩ mức độ 2 (chỉ khi đại tiện mới thấy rõ búi trĩ xuất hiện ra ngoài). Vậy xin BS tư vấn điều trị bằng phương pháp gì mới trị dứt điểm bệnh lý? (Vì bản thân có nghe là làm phẩu thuật sẽ tái đi tái lại nhiều lần). Xin cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh trĩ độ 2. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh trĩ độ 2. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh trĩ được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ xuất hiện không rõ ràng, không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh trĩ, vì trĩ là một trạng thái sinh lý bình thường và chỉ khi nào xuất hiện các rối loạn không tự điều chỉnh được ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt và lao động thì người bệnh mới đi khám bệnh.

Trĩ nội độ II là phân độ khi các tĩnh mạch trĩ đã giãn nhiều hơn, tạo thành các búi rõ rệt, khi gắng sức trĩ sa ra ngoài, nhưng tự co lên được. Giai đoạn này, nếu không có biến chứng, thường chỉ cần điều trị nội khoa sẽ giảm triệu chứng: bạn nên tăng cường ăn thức ăn giàu chất xơ, uống đủ nước, vận động… để tránh táo bón. Ngâm vùng hậu môn trong nước ấm 2 - 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút. Sử dụng các thuốc uống trợ tĩnh mạch, thuốc bôi tại chỗ.

Về can thiệp phẫu thuật có các phương pháp tiêm xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, liệu pháp đông lạnh, quang học, đốt điện là những thủ thuật được áp dụng để loại trừ búi trĩ độ I, độ II. Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su, BS sẽ sử dụng vòng cao su, lồng vào cổ búi trĩ, thắt nghẹt lại để máu không tới nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo và rụng.

Các phương pháp khác như liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại, đốt điện, liệu pháp đông lạnh, cắt cơ thắt trong, cột mạch trĩ qua siêu âm có lợi điểm là không đau, bệnh nhân có thể về nhà trong thời gian ngắn, nhưng dễ tái phát.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Trĩ độ 1 và 2 điều trị thế nào?

>> Đông y có chữa khỏi bệnh trĩ độ 2?

Bệnh trĩ do sự giãn quá mức các tĩnh mạch đưa đến tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn - trực tràng. Sự giãn quá mức là do thành tĩnh mạch bị suy yếu không còn bền chắc. Mức độ bệnh thể hiện độ giãn của hệ tĩnh mạch trĩ. Trĩ nội độ 2 là khi búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu nhưng tự co lên được khi đi cầu xong.

Với cấp độ này, người bệnh thường được điều trị nội khoa bằng thuốc uống và thuốc đặt hậu môn nếu bệnh có kèm theo viêm nhiễm. Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên dùng thuốc có nguồn gốc thảo dược để trị và phòng ngừa bệnh tái phát.