Phụ nữ

Phụ nữ tuổi mãn, hiểu rõ để chất lượng sống tốt hơn

Mãn kinh có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến ham muốn chuyện ấy theo nhiều cách.
Về mối quan hệ giữa mãn kinh và đời sống gối chăn, bác sĩ Nguyễn Công Nghĩa, Trưởng khoa Sản Phụ Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City khẳng định, thực chất mãn kinh không làm ảnh hưởng quá nhiều đến ham muốn tình dục. Chuyện phụ nữ chưa mãn kinh đã hết nhu cầu hay phụ nữ trên 50, 60 tuổi vẫn có nhu cầu tình dục cao không có gì lạ.

Với đa số phụ nữ tuổi mãn kinh, chuyện ham muốn thường giảm sút

Bước vào độ tuổi mãn kinh, phụ nữ có thể giảm ham muốn tình dục, hoặc mất thời gian lâu hơn để có khích động tình dục, chính vì thế mà đạt cực khoái cũng trở nên gian truân hơn.

Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng lại có tâm lý thoải mái hơn khi quan hệ tình dục sau mãn kinh vì không lo chuyện mang thai. Sinh hoạt tình dục thường xuyên khi mãn kinh còn giúp cho âm đạo giữ được độ co giãn, dẻo dai.

Phụ nữ mãn kinh còn ham muốn không?

Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, họ có thể nhận thấy ham muốn tình dục cũng thay đổi theo. Một số phụ nữ có thể tăng nhu cầu “chuyện ấy”, trong khi một số khác lại “tắt lửa”. Theo các chuyên gia tình dục, hầu hết các trường hợp nhận thấy suy giảm ham muốn tình dục trong thời kỳ mãn kinh là do nồng độ hormone sinh dục giảm. Từ đó gây ra các triệu chứng thường gặp như: âm đạo khô, cơ trở nên lỏng lẻo và đau khi quan hệ.

Bên cạnh đó, các triệu chứng mãn kinh cũng có thể dẫn đến những bất ổn thường gặp về mặt tâm lý bao gồm: trầm cảm, tâm trạng thay đổi thất thường, tăng cân, dễ cáu gắt.

Mãn kinh và ham muốn tình dục có mối tương quan như thế nào?

Mãn kinh có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến ham muốn chuyện ấy theo nhiều cách. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ testosterone và estrogen đều giảm đi nhanh chóng. Điều này là một trong những lý do khiến "đương sự" cảm thấy khó bị kích thích hơn. Chúng ta đều biết rằng, một khi nồng độ estrogen thấp hơn sẽ dẫn đến giảm lượng máu cung cấp cho âm đạo. Đồng thời, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng mỏng thành âm đạo, gây khô và teo âm đạo… cuối cùng dẫn đến cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục.

Không dừng ở đó, việc tăng cân nhanh chóng trong thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là béo bụng cũng là nguyên nhân khiến nhiều chị em chán “yêu” - do tâm lý ngại với người bạn trăm năm của mình. Các triệu chứng khác bao gồm: cơ thể nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, tâm trạng thất thường… cũng là những triệu chứng phổ biến làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh.

Khi nào những hệ lụy từ việc mãn kinh trở nên nguy hiểm?


Nếu bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh và nhận thấy những thay đổi bất thường trong sinh hoạt vợ chồng, đôi khi đâm ra cáu gắt, chán nản và bực dọc không hiểu nguyên nhân, thì hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân. Điều này sẽ giúp các chuyên gia có thể đề xuất những phương pháp điều trị phù hợp bao gồm: biện pháp khắc phục tại nhà, thuốc theo toa hoặc các loại thuốc không kê đơn…

Mãn kinh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chuyện ham muốn của phụ nữ

Làm cách nào để cải thiện tình trạng khó nói của bản thân?

- Điều chỉnh lại chất lượng cuộc sống: Tập luyện (30 phút/ngày), ăn uống, ngủ và giảm căng thẳng. Ăn theo chế độ ăn ít béo, cholesterol thấp, tăng lượng calci (500 - 1200mg mỗi ngày cho phụ nữ trên 51 tuổi), vitamin D (800 - 1000 UI mỗi ngày cho sản phụ trên 51 tuổi), tắm nắng (15 phút/ngày).

- Sử dụng những “trợ hứng” tình dục tuổi mãn kinh: Bạn có thể “tậu” về một số thuốc sử dụng trợ giúp cho hoạt động tình dục - không chứa hormone, được cơ quan quản lý dược chấp thuận và liều lượng sử dụng dưới sự giám sát của các bác sĩ sản phụ khoa. Kết hợp những loại gel bôi trơn, gel trợ hứng cho cả nam và nữ. Thay đổi tư thế “yêu, địa điểm “yêu” và kể cả những phương pháp làm mới một cuộc “yêu” hoàn hảo.

- Sử dụng liệu pháp hormon thay thế (theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa).

Mặc dù không phải là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng nhưng khi gặp phải tình trạng rối loạn trong thời kỳ tiền mãn kinh, đời sống tình dục của phụ nữ không tránh khỏi sự khó khăn. Hiểu rõ về sinh lý cơ thể để cải thiện tốt hơn đời sống tình dục tuổi mãn kinh.

Theo Thế giới Tiếp thị

Tin liên quan

Mới cập nhật