Cơ - Xương - Khớp

Phía dưới đầu gối trái có khối u cứng, dấu hiệu bệnh gì?

Chào BS, Cháu có bị khối u cứng phía dưới đầu gối trái, kiểu như xương bị u ra vậy đó, gõ vào thấy bị ê và đau. Cháu bị khoảng 20 năm rồi. Nó cũng phát triển hơn lúc đầu xíu. Cháu không biết nó bị gì. BS cho con biết được không ạ? Và con muốn điều trị cho khỏi.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

U lồi củ trước xương chày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U lồi củ xương chày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường ở vị trí dưới xương bánh chè bình thường có 1 cấu trúc giải phẫu gọi là lồi củ xương chày, hơi nhô lên, có người nhô hơi nhiều gọi là u lồi củ xương chày. U lồi củ xương chày không phải là ung thư xương, không gây đau nhức hay giới hạn vận động gì cả, không cần điều trị, vận động thể thao bình thường. Khi dùng tay gõ vào vị trí nào sát xương cũng sẽ gây đau, đó là bình thường, em có thể tự kiểm tra bằng cách ấn vào phần trước xương ức, xương góc hàm cũng sẽ thấy đau.

“Khối u cứng phía dưới đầu gối trái” mà em miêu tả BS không dám chắc đó có phải u xương hay không, đơn giản nhất là em khám chuyên khoa Cơ xương khớp, qua thăm khám và chụp phim Xquang BS sẽ biết được đây là gì và tư vấn hướng xử trí tiếp theo cho em nếu là bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lồi củ trước xương chày là tình trạng đau đớn xuất hiện ở khớp gối đang trong thời kỳ phát triển mạnh. Cơn đau chủ yếu ở phần xương lồi nằm dưới xương bánh chè (nơi gân cơ tứ đầu đùi bám vào).

Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu xuất hiện sau khi chơi thể thao hoặc sau các chấn thương có liên quan đến thể thao. Bệnh này không gây ra những tổn thương vĩnh viễn, nên hầu hết các trường hợp đều có thể bình phục hoàn toàn.

Một số phương pháp giúp làm giảm các triệu chứng bao gồm:

- Nghỉ ngơi, không nên tham gia các hoạt động thể thao có khả năng gây ra các chấn thường trong vài tuần;
- Chườm đá chỗ đau 2 đến 4 lần một ngày và sau khi vận động sẽ giúp giảm đau;
- Băng ép với miếng băng keo cao su;
- Nâng cao vùng chân bị tổn thương;
- Bác sĩ có thể đề nghị tập vật lý trị liệu để kéo dãn cơ và tăng sức mạnh của cơ, rút ngắn thời gian bệnh, và tăng sự dẻo dai, linh hoạt cho khớp gối. Những bài tập này cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh tái phát;
- Bác sĩ có thể kê thêm một thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm. Đối với trường hợp nặng có thể cần phải phẫu thuật, nhưng rất hiếm gặp.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều