Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nuốt phải sợi nhựa của bàn chải đánh răng có đáng lo ngại?

Được hỏi bởi Eric nguyen - haohand****@gmail.com
Cháu chào bác sĩ,

Cháu hay đánh răng quá mạnh nên hay bị nuốt phải 1 ít sợi nhựa của bàn chải. Cho hỏi cháu có bị sao không ạ?
nuot phai soi nhua cua ban chai danh rang co dang lo ngai - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sợi nhựa của lông bàn chải đánh răng thường trơn và không nhọn, khi nuốt phải thì đa số hệ tiêu hóa không tiêu hóa được và sẽ được đào thải nó ra ngoài theo đường phân, hiếm khi bị mắc kẹt hay gây thủng ruột. Chụp phim Xquang hay siêu âm bụng cũng không phát hiện được vị trí sợi nhựa này đâu.

Còn về vấn đề ngộ độc thì em không cần lo lắng, vì nuốt phải 1 sợi nhựa từ lông bàn chải đánh răng sẽ không đủ đểgây ngộ độc cấp và mạn cho em được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong do biến chứng của dị vật gây ra còn rất cao.

Việc phòng ngừa đầu tiên phải tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật như đã trình bày ở trên. Khi phát hiện bị mắc dị vật, điều quan trọng nhất là cần phải đến ngay các bệnh viện, trung tâm y tế, nhất là các cơ sở có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị qua nội soi. Bệnh nhân khi biết mình bị dị vật không nên dùng các bài thuốc Nam hoặc chữa bằng mẹo vặt... vì không khỏi, mà để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7