Tiêu hóa - Gan - Mật

Nuốt phải sợi nhựa của bàn chải đánh răng có đáng lo ngại?

Cháu chào bác sĩ, Cháu hay đánh răng quá mạnh nên hay bị nuốt phải 1 ít sợi nhựa của bàn chải. Cho hỏi cháu có bị sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Sợi nhựa của lông bàn chải đánh răng thường trơn và không nhọn, khi nuốt phải thì đa số hệ tiêu hóa không tiêu hóa được và sẽ được đào thải nó ra ngoài theo đường phân, hiếm khi bị mắc kẹt hay gây thủng ruột. Chụp phim Xquang hay siêu âm bụng cũng không phát hiện được vị trí sợi nhựa này đâu.

Còn về vấn đề ngộ độc thì em không cần lo lắng, vì nuốt phải 1 sợi nhựa từ lông bàn chải đánh răng sẽ không đủ đểgây ngộ độc cấp và mạn cho em được.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong do biến chứng của dị vật gây ra còn rất cao.

Việc phòng ngừa đầu tiên phải tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật như đã trình bày ở trên. Khi phát hiện bị mắc dị vật, điều quan trọng nhất là cần phải đến ngay các bệnh viện, trung tâm y tế, nhất là các cơ sở có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị qua nội soi. Bệnh nhân khi biết mình bị dị vật không nên dùng các bài thuốc Nam hoặc chữa bằng mẹo vặt... vì không khỏi, mà để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường