Tiêu hóa - Gan - Mật

Bụng chướng căng, nôn ói, có phải do nuốt miếng vỏ kẹo?

Thưa bác sĩ, Cách đây 1 hôm cháu có ăn 1 chiếc kẹo. Lúc bóc có 1 miếng vỏ kẹo rất bé bám vào kẹo, cháu có nuốt luôn. Sáng hôm sau ngủ dậy bụng cháu chướng căng, đánh răng xong có nôn ra nước màu vàng. Bây giờ bụng cháu còn khá căng, không biết miếng vỏ kẹo đấy có phải nguyên nhân không ạ? Nếu không là nguyên nhân thì miếng vỏ kẹo đấy có gây hại gì đến cháu không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bụng chướng căng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bụng chướng căng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các biến chứng do nuốt phải vật lạ sẽ tuỳ thuộc vào kích thước, hình dáng, chất liệu của dị vật này. Nếu chỉ là một mảnh vỏ kẹo nhỏ thường sẽ không gây ra các biến chứng thủng ruột hay tắc ruột nguy hiểm, do đó em không nên quá lo lắng.

Triệu chứng tiêu hoá mà em gặp phải có thể là do tinh thần lo lắng căng thẳng, cũng có thể do một ít chất tạo màu, hoá chất trên mảnh vỏ kẹo hay do chính viên kẹo là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hoá.

Em nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước để cơ thể mau chóng đào thải các thành phần không tốt này ra khỏi hệ tiêu hoá. Nếu triệu chứng nặng dần không giảm sau 1-2 ngày thì nên khám bác sĩ ngay em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Hệ thống tiêu hóa là một phần rất phức tạp và rộng lớn từ miệng cho đến hậu môn. Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ lọc bỏ các chất thải và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, làm người bệnh xấu hổ. Nếu không chữa trị triệt để, bệnh có thể dẫn đến các bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp bao gồm ợ nóng, viêm đường ruột và hội chứng kích thích ruột.

Các triệu chứng của ợ nóng bao gồm khó chịu ở vùng ngực, ho khan, cảm thấy chua miệng, viêm họng và khó nuốt.

Những triệu chứng của viêm đường ruột bao gồm đau hoặc khó chịu ở vùng bụng; thay đổi về mức độ, tần suất và đặc điểm của chất thải khi đi đại tiện.

Hội chứng kích thích ruột gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy, mệt mỏi, rối loạn đại tiện, chán ăn và sụt cân, ra mồ hôi vào ban đêm, chảy máu trực tràng.

Các phương pháp dùng để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa bao gồm:

* Ợ nóng

Bạn có thể mua thuốc điều trị ợ nóng mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ. Các thuốc không kê toa như:

- Thuốc kháng axit
- Thuốc kháng thụ thể H2
- Thuốc ứng chế bơm proton (PPIs)
- Các loại thuốc hỗ trợ nhu động
- Thuốc kháng sinh
- Phẫu thuật.

* Viêm đường ruột

Để điều trị viêm đường ruột, bạn cần tránh các chất chứa caffeine, giảm thiểu căng thẳng và dùng thuốc theo quy định của bác sĩ.

* Hội chứng ruột kích thích

Một số phương pháp điều trị bệnh như sử dụng thuốc chống viêm, chất ức chế miễn dịch, thuốc kháng sinh, các loại thuốc khác và phẫu thuật.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường