Xét nghiệm

Nước tiểu có hồng cầu và protein, em có mắc bệnh thận không BS?

Chào AloBacsi, Em là nam, 25 tuổi. 10 năm trước trong một lần tình cờ khám sức khỏe, em xét nghiệm nước tiểu trong nước tiểu có ít hồng cầu và protein. Em đã lên BV Nhi Trung ương khám và làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm máu chức năng thận, chụp X-quang, siêu âm, chụp UIV tất cả vẫn bình thường, chỉ có nước tiểu có hồng cầu và protein. Từ đó đến nay em vẫn ăn uống, sức khỏe, sinh hoạt bình thường. Gần đây, em mới đi xét nghiệm nước tiểu lại kết quả xét nghiệm hồng cầu (++), protein (+). Ngoài ra em không có thêm một triệu chứng nào khác. Em nghe BS nói có thể là do cơ địa, tuy nhiên em vẫn lo lắng. Đây là xét nghiệm mấy hôm trước của em. Nước tiểu: Glu Negative BilNegative SG 1.020 Blo Moderate PH 7.0 PRO 30mg/cl URO 0.2 E.U./dL NITNegative LEU Negative Huyết học: WBC 6.8 10^3/mm^3 LYM% 31.0 % MON% 3.8% GRA% 65.2% LYM#2.1010^3/mm^3 MON# 0.20 10^3/mm^3 GRA#4.5010^3/mm^3 RBC 5.4510^6/mm^3 HGB 16.5g/dl HCT 46.4% MCV 85 um^3 MCH 30.3pg MCHC 35.6Hg/dl RDW14.2% PLT 240 10^3/mm^3 MPV7.3um^3 PCT0.176% PDW 13.3 % BS nói xét nghiệm máu bình thường, và còn 1 xét nghiệm máu chức năng thận nữa BS nói bình thường nhưng em bị mất tờ đó rồi ạ. Mong nhận được sự giúp đỡ, tư vấn của BS. Em xin cảm ơn!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Quốc Nam,

Bình thường một số người cũng có rất ít hồng cầu và đạm (protein) trong nước tiểu. Theo kết quả xét nghiệm của bạn gửi thì chưa thể khẳng định bạn có bệnh thận hay không. Bạn nên đến các BV làm thêm xét nghiệm cặn nước tiểu và đạm niệu 24h. Sau khi có kết quả, bạn nên gặp BS chuyên khoa Nội thận để tư vấn tiếp cho bạn.

Xét nghiệm cặn nước tiểu và đạm niệu 24h là 2 xét nghiệm riêng biệt. Bạn có thể đến BV gặp BS để đề nghị được làm 2 xét nghiệm này (bệnh nhân không cần nhập viện, các kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn cách lấy nước tiểu để làm xét nghiệm này).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Ba em đi thử nuớc tiểu, kết quả hồng cầu +++ có nghĩa là gì thưa BS?

>> Chỉ số protein niệu quá cao, liệu em có bị bệnh thận?

Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu sẽ kiểm tra các thành phần khác nhau có trong nước tiểu - một sản phẩm thải ra từ thận.

Thận thải ra một lượng chất thải, chất khoáng, chất lỏng và các chất khác từ máu truyền qua nước tiểu. Nước tiểu chứa hàng trăm loại chất thải cơ thể khác nhau. Chế độ ăn uống, hoạt động thể dục và thận bạn làm việc như thế nào đều phản ánh trong nước tiểu của bạn. Không những thế, biết cách quan sát nước tiểu sẽ giúp ta phát hiện được một số vấn đề sức khỏe.

Không chỉ là một phần của khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm nước tiểu được thực hiện để:

- Kiểm tra bệnh hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Các triệu chứng của nhiễm đường tiểu có thể bao gồm nước tiểu có màu hoặc có mùi hôi, đau khi đi tiểu, đi tiểu buốt, đau sườn, máu trong nước tiểu hoặc sốt;

- Kiểm tra điều trị các bệnh như tiểu đường (thông qua Xét nghiệm glucose nước tiểu), sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu (UTI), cao huyết áp hoặc một số bệnh về thận hoặc gan.


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc
Trưởng khoa Xét nghiệm, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường