Nha khoa

Nước muối súc miệng phải nhạt như nước canh

Thanh Bình (21 tuổi, tỉnh Nam Định) hỏi: Mỗi khi viêm họng, cháu thấy bố thường pha nước muối để súc miệng. Cháu có ngậm thử và thấy mặn chát. Pha nước muối như thế có đúng không và việc súc họng hằng ngày có tác dụng phòng bệnh không, thưa bác sĩ?
PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng Trường Đại Học Y Hà Nội, trả lời: Thông thường, mỗi khi viêm họng, bác sĩ thường khuyên nên dùng nước muối để súc họng nhưng nếu pha nước muối đến mức mặn chát thì không nên.

Khi pha nước muối để súc họng chỉ nên pha nhạt tương đương nước canh bởi nếu mặn quá lại gây tổn thương niêm mạc vùng họng; còn nếu pha nhạt quá, nước muối sẽ ít tác dụng sát khuẩn và trung hòa pH.

Một nghiên cứu cho thấy nếu súc miệng bằng nước muối hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, hỗ trợ điều trị đau họng nhẹ, giảm rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng.

Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ lợi, giúp làm sạch và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám và cao răng. Sự tích tụ vi khuẩn trong miệng có thể dẫn đến bệnh viêm quanh cuống và sâu răng.

Dù dung dịch nước muối an toàn cho trẻ em và người lớn, thậm chí có thể nuốt được nhưng tốt nhất là nhổ ra sau khi súc họng hoặc súc miệng. Có thể súc miệng với nước muối nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, những người bị tăng huyết áp, cần hạn chế lượng natri hoặc có các bệnh lý khác (thận...) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.

Theo Ngọc Dung - Người lao động
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cac bien phap ve sinh rang mieng

  Các biện pháp vệ sinh răng miệng

  “Tôi chải răng rất kỹ, mỗi ngày chải răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tại sao tôi vẫn bị sâu răng, ê buốt răng? ” Đây là câu hỏi rất thường gặp của người dân đến với bác sĩ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc chải răng chưa đúng cách và việc sử dụng bàn chải đánh răng thôi là chưa đủ.
  07/09/2019 08:10 Nha khoa
 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
Đọc nhiều