Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nốt ruồi son chảy máu nhiều có đáng lo ngại không bác sĩ?

Được hỏi bởi Hoa Nắng - chotnh****@gmail.com
Bác sĩ cho con hỏi,

Con có 1 nốt ruồi son sau gáy cỡ 2mm, con hay ngứa gãi làm nó chảy máu, sau 1 tháng nó sưng lên 1 cục to, con lấy kim đâm vào thì chảy máu nhiều.

Vậy nốt ruồi của con có đáng lo ngại không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp con với ạ, nó càng ngày càng to ạ.
not ruoi son la gi - anh 1
Nốt ruồi son. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hoa Nắng,

Tất cả mọi người đều có thể xuất hiện nốt ruồi bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên đáng lo ngại là việc con sử dụng kem gây tổn thương nốt ruồi.

Bản chất nốt ruồi là sang thương tiền ung thư. Vì con không có hình ảnh gửi kèm nên bác sĩ không biết tính chất sang thương nốt ruồi như thế nào. Vì vậy con nên đến khám càng sớm càng tốt tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để bác sĩ đốt/xóa nốt ruồi bằng laser hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Một nốt ruồi với màu sắc khác lạ sẽ làm bạn lo lắng, vì đa số các loại nốt ruồi đều có màu nâu đậm hoặc đen. Tuy nhiên có một nốt ruồi son này không có nghĩa là bạn bị ung thư da.

Nốt ruồi son thường lành tính và chỉ là dấu hiệu của lão hóa da, sự tăng trưởng của các tế bào tạo màu da thành một khối u lành tính, lớp da này phát triển trên các mạch máu.

Hầu hết các nốt ruồi son là vô hại, tuy nhiên bạn cần kiểm tra tất cả nốt ruồi của mình hàng tháng để xem kích thước, vị trí và màu sắc của nó có bất kỳ sự thay đổi nào không. Để có thể phát hiện và ngăn sự phát triển của ung thư da.

- Xem xét sự đối xứng: Hãy tưởng tượng bạn vẽ một đường thẳng ở giữa nốt ruồi, nếu hai bên không cân xứng và khác biệt nhau hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

- Kiểm tra đường viền: Đường viền xung quanh nốt ruồi không đều, ửng đỏ, cho thấy rằng nốt ruồi bị chảy máu vào các mô xung quanh. Bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra thêm.

- Theo dõi màu sắc nốt ruồi: Nốt ruồi màu tối thường có nguy cơ ung thư da cao hơn. Bạn hãy theo dõi màu sắc của nốt ruồi, nếu màu của nó tối dần sau một khoảng thời gian thì nên đến gặp bác sĩ.

- Kiểm tra đường kính nốt ruồi: Đường kính của nốt ruồi son cũng sẽ đưa ra những cách báo bạn có bị ung thư da không. Hầu hết các nốt ruồi lành tính đều không lớn hơn cục tẩy ở đầu  bút chì. Nếu nốt ruồi của bạn lớn hơn, hoặc tiếp tục phát triển, nên đi đến bác sĩ kiểm tra.

Nốt ruồi trên cơ thể đột ngột chảy máy, đau buốt, hoặc nghi ngờ nó là dấu hiệu của ung thư da thì hãy đến gặp bác sĩ ngay, họ có thể đề nghị bạn tẩy nó đi.

Ngay cả khi không nghi ngờ là dấu hiệu ung thư da người ta cũng tẩy nó đi vì tính thẩm mỹ, xuất hiện ở vị trí không đẹp.

Hay đôi khi nốt ruồi son xuất hiện ở trên chân hoặc khu vực bạn thường cạo lông, tiếp xúc thường xuyên có thể gây đau, trầy xước, chảy máu. Cho nên lựa chọn tẩy nó là tốt.


Bạn có thể dùng các phương pháp y tế như đốt điện, bắn tia laser, phẫu thuật lạnh, cắt bỏ để loại bỏ nốt ruồi.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7