Tiêu hóa - Gan - Mật

Nốt giảm âm ở gan điều trị bằng phương pháp nào?

Em chào bác sĩ ạ, Mẹ em vừa đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai và kết quả là viêm dạ dày, dương tính Hp, trong gan có nốt giảm âm với kích thước 0.9 cm. Bác sĩ cho em hỏi về vấn đề nốt giảm âm trong gan, phương pháp điều trị để nốt giảm âm nhỏ đi và mất đi ạ? Nếu uống thuốc dạ dày liên tục thì có ảnh hưởng gì đến gan không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Gan có khối bướu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gan có khối bướu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Kết luận khối hay nốt giảm âm ở gan nghĩa là nghi ngờ ở gan có một khối bướu. Bướu ở gan có thể là lành tính, có thể ác tính. Nhiều trường hợp chỉ với siêu âm bụng có thể dự đoán khá chính xác tính chất của u gan, nhưng cần phải miêu tả đặc điểm của khối u này nhiều hơn chứ không thể chỉ dựa vào kích thước là biết được đây là u gì.

Dẫu sao, siêu âm bụng cũng cung cấp thông tin cho bác sĩ điều trị, bác sĩ sẽ dựa thêm những thông tin khác như triệu chứng của người bệnh, tiền căn, thăm khám, các xét nghiệm khác (như xét nghiệm marker ung thư gan AFP chẳng hạn) để định hướng hay xác định bản chất u này là gì. Nếu trường hợp u lành như u mạch máu thì không gì đáng ngại, không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần điều trị mà chỉ theo dõi định kỳ thôi. Các thuốc điều trị dạ dày không ảnh hưởng lên các loại bướu ở gan.

Trước mắt mẹ em cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, ngày tái khám nhớ hỏi lại kỹ bác sĩ đây là bướu gì, cần làm thêm gì hay không, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

U gan bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính, đều là những dạng bệnh về gan cần được phòng tránh và điều trị hiệu quả. Tuy nhiên u gan ác tính sẽ nguy hiểm hơn u gan lành tính nên đòi hỏi cần có hiểu biết chính xác về bệnh gan và phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời nhất.

Theo nghiên cứu và tổng hợp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra u gan, trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây u gan ác tính là do các loại virus viêm gan B, C và tình trạng uống nhiều rượu dẫn đến chức năng gan suy giảm gây xơ gan và phát triển khối u. Ngoài ra, cũng có trường hợp u gan do bẩm sinh dạng Fibrolamellar - tức là dạng ung thư gan phát triển chậm.

U gan lành tính

Khối u lành tính bao gồm u máu, u giang mai, u nang gan, u tuyến. Hầu hết các u gan lành tính này đều phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh chỉ phát hiện khi đi thăm khám, siêu âm.

Về cơ bản thì u gan lành tính không cần điều trị mà có thể chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang u hay xuất huyết trong u.

U gan ác tính

Còn đối với u gan ác tính, nhiều người không biết u gan là gì, thì câu trả lời chính là - đây là dạng ung thư gan nguyên phát, gây ra rất nhiều nguy hiểm. Bệnh có các triệu chứng như: đau bụng vùng hạ sườn, suy nhược, vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân… thậm chí có thể phát hiện khối u lớn ở hạ sườn phải.

Nếu là u gan lành tính thì người bệnh không cần quá lo lắng, bởi khối u này chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe ngay, bạn chỉ cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình hình của khối u là được.

Nhưng đối với khối u ác tính, hay còn gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát, bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Hiện nay để điều trị bệnh, cần phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của người bệnh mà áp dụng các biện pháp khác nhau.

- Có chế độ ăn uống và được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe
- Dùng các bài thuốc thảo dược tự nhiên hỗ trợ bồi bổ gan, phục hồi chức năng gan và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển.
- Khi khối u còn nhỏ chưa xâm lấn nhiều, chức năng gan còn đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan.
- Sử dụng các loại thuốc phá hủy tế bào ác tính
- Áp dụng hóa trị hay xạ trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư gan
- Tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, đồng thời tránh xa các thức phẩm độc hại, rượu, thuốc lá…