Giun - Sán

Nổi mề đay vào buổi tối, dấu hiệu nhiễm giun sán chó?

Chồng em dạo này hay nổi mề đay vào buổi tối. Xin hỏi BS đây có phải triệu chứng của bệnh sán chó không ạ?
Chồng em dạo này hay nổi mề đay vào buổi tối mặc dù không ăn gì. Và mề đay nổi càng ngày càng nhiều, khoảng 2- 3 lần gần đây, và chỉ nổi vào buổi tối thôi ạ. Em đang nghi ngờ có triệu chứng của bệnh sán chó. Em đang book lịch khám ở bệnh viện để an tâm hơn. Cho em hỏi bệnh sán chó có thể chữa khỏi được không? Trong quá trình điều trị có bị triệu chứng gì không? Vì em có tham khảo thì có 1 số trường hợp đang điều trị nhưng còn ngứa hơn cả lúc chưa điều trị. Nhờ BS tư vấn thêm giúp em.

(Nguyễn Nhật Kh. - nhatkh…@gmail.com)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nổi mề đay ngứa vào buổi tối là do da bị kích thích bởi dị ứng nguyên, như rận, mạt, nhiệt độ quá lạnh làm khô da, bụi từ máy điều hòa, một số người là do bụi bẩn + mồ hôi của cả ngày làm việc mà chưa tắm rửa, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán)... mặt khác, nước ta là vùng dịch tễ của nhiễm giun sán.

Giun sán có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ (rau sống, thịt tái, sushi...), uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm.

Triệu chứng của nhiễm giun sán có thể lẫn trong các bệnh lý khác, bao gồm rối loạn tiêu hóa, xanh xao, đau bụng, dị ứng da... Như vậy, triệu chứng nổi sẩn mày đay có thể do nhiễm giun sán (trong đó không chỉ sán chó mới gây ngứa), có thể do nguyên nhân khác.

Nếu có nhiễm sán chó thì bệnh này hoàn toàn có thể chữa được. Trước mắt em nên vệ sinh lại không gian ngủ, uống đủ nước, kiêng bia rượu, hạn chế ăn hải sản, thịt bò, thịt rừng là những món ăn thường gây dị ứng, đồng thời khuyên chồng em khám chuyên khoa da liễu, em nhé.

Trân trọng!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật