Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nổi hạch ở cổ, sưng to có nguy hiểm không bác sĩ?

Được hỏi bởi Khánh Băng - danthi2705****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Cháu bị nổi hạch cách đây 2 ngày, hạch sưng to ở bên trái cổ, bên phải mới sưng nhưng không to. Sờ vào không đau, ăn uống sinh hoạt bình thường, lúc đầu hơi đau họng.

Cháu đã uống thuốc, đã hết đau nhưng không lặn. Cho cháu hỏi hạch này có nguy hiểm đến tính mạng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
noi hach o co sung to co nguy hiem khong bac si - anh 1Nổi hạch bên cổ trái. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Khánh Băng thân mến,

Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch phản ứng, hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính. đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh, xuất hiện cùng với ổ viêm nhiễm gần đó (hạch phản ứng) hoặc chỉ bản thân hạch đó bị viêm.

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ nghĩ nhiều khả năng đây là hạch viêm lành tính đi kèm với viêm họng, ít nghĩ đến bệnh lý ác tính gây nổi hạch cho nên bác sĩ không nghĩ hạch này gây nguy hiểm với tính mạng của em. Tuy nhiên, em cần điều trị đúng và đủ bởi bác sĩ có chuyên môn, việc tự ý mua thuốc tại nhà thuốc Tây do dược tá, dược sĩ bán thuốc là không an toàn.

Khi điều trị hết viêm thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn trong vài tuần, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị viêm hạch, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtDùng thuốc điều trị nghiện game: Tuân thủ nguyên tắc để tránh tái nghiện

Nghiện game đang trở thành một vấn nạn toàn cầu, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức đưa nó vào danh mục các bệnh tâm thần cần phải điều trị. Vậy điều trị nghiện game có gì đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc nào để chống tái nghiện, cần lưu ý gì khi dùng thuốc cai nghiện game.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7