BV - Phòng khám Tim mạch

Những điều cần biết về phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành ở Bệnh viện Tim Tâm Đức bao nhiêu tiền? AloBacsi thông tin thêm giúp tôi về phương pháp điều trị này. Xin cảm ơn. (Trần Văn Tới - Q.7, 62 tuổi, TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bác Tới thân mến,

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị các trường hợp hẹp nặng động mạch vành. Đây là phương pháp phẫu thuật được thực hiện nhằm tạp ra một cầu nối mới (Bypass graft) bắc qua vị trí mạch vành bị tắc hẹp, nhằm cung cấp máu giàu oxy đến nuôi vùng cơ tim đó.

Mục tiêu điều trị là giảm số lần nhập viện, giảm nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp, suy tim nặng. Bệnh nhân được ghép từ 3-4 cầu nối qua chỗ tắc hẹp của mạch vành, các cầu nói mạch máu mới sẽ được lấy từ tĩnh mạch chân, động mạch ở ngực hoặc tay.

Để quyết định người bệnh có phải là một "ứng cử viên" cho phương pháp bắc cầu mạch vành hay không, bác sĩ sẽ cần cân nhắc dựa trên các yếu tố như: Dấu hiệu, triệu chứng bệnh mạch vành, có thường xuyên xuất hiện cơn đau thắt ngực; Mức độ tắc nghẽn nghiêm trọng và xuất hiện ở nhiều vị trí động mạch nhỏ; Không có khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị khác; Tuổi tác và tình trạng sức khỏe tốt.

Hiện nay có nhiều loại phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, từ phẫu thuật truyền thống đến sử dụng phương pháp mới ít xâm lấn hơn.

Trong đó, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn, là một phẫu thuật không cần phải chẻ xương ức nhưng vẫn làm được những cầu nối mạch vành vào những mạch máu quan trọng nhất của tim, đảm bảo chất lượng miệng nối thông suốt lâu dài, giúp giảm nguy cơ tái hẹp và các biến cố tim cho người bệnh. Sau điều trị người bệnh ổn, thời gian nằm hồi sức và thời gian nằm viện ngắn, chỉ khoảng 7 ngày là có thể xuất viện.

Ưu điểm của kỹ thuật mới này đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm chảy máu, giảm đau sau mổ, giảm thời gian thở máy, nằm viện, và có tính thẩm mỹ. Đặc biệt, chi phí không tăng lên đáng kể so với phẫu thuật bắc cầu mạch vành kinh điển và được BHYT thanh toán đầy đủ.

Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định đối với những trường hợp xạ trị vùng ngực, lao phổi cũ (phổi bị xơ, dính…), phẫu thuật ở vùng ngực trái hoặc đã phẫu thuật bắc cầu mạch vành trước đây.

Một ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành truyền thống kéo dài từ 3-6 tiếng, phụ thuộc vào số lượng động mạch được bắc cầu.

Thời gian và chi phí một ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành còn tùy thuộc vào số lượng động mạch được bắc cầu. Chẳng hạn như tại Bệnh viện Tim Tâm Đắc mà bác thắc mắc thì chi phí mổ bắc cầu động mạch vành (1 - 2 cầu nối) khoảng trên 121 triệu đồng, 3 cầu nối khoảng 127 triệu đồng, 4 cầu nối khoảng 132 triệu đồng.

Bác có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Tim Tâm Đức để được tư vấn thêm:

Số 4 Nguyễn Lương Bằng, Khu Đô Thị Mới Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phú, Q.7, TPHCM
ĐT: 028.54110025 - 028.54110026 - 028.54110027
Email: hospital@tamduchearthospital.com
Website: www.tamduochearthospital.com

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều