Nhi khoa

Những diễn biến có thể xảy đến cho trẻ nhỏ trong không gian đóng kín

Ngày 6/8 tại Hà Nội có 1 vụ việc đau lòng là em bé 6 tuổi tử vong sau khi bị bỏ quên trong xe đưa đón. Dưới góc nhìn y khoa, bác sĩ có thể cho biết, những diễn biến có thể xảy đến cho trẻ nhỏ trong không gian đóng kín là gì? Theo bác sĩ, có phải việc thiếu dưỡng khí khiến em bé lịm đi và không kêu cứu?
BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh

Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - nguồn Internet

Sự việc này xảy ra làm cho chúng ta cũng như gia đình bé đều rất đau buồn. Nói về việc trẻ em bị giam trong một không gian đóng kín như vậy, có 2 vấn đề về thể chất và tinh thần.

Đối với trường hợp trẻ em ở lại trên xe, bé càng nhỏ thì càng nguy hiểm vì trong không gian đóng kín, như trong xe ô tô đã tắt máy thì luồng khí CO và CO2 thải ra rất nhiều làm giảm oxy trong không gian của chiếc xe hơi, trẻ bị giam trong xe 5-10 phút thì thân nhiệt cũng đã tăng rất nhiều.

Người ta thử nghiệm cho một tình nguyện viên là người lớn thử giam mình trong không gian đóng kín như vậy thì chịu đựng được tối đa 30 phút thôi. Nếu một đứa bé ở trong đó thì thật là một thảm họa.

Khi thân nhiệt quá cao ở người lớn sẽ đổ mồ hôi để điều hòa thân nhiệt nhưng ở trẻ nhỏ, hệ bài tiết chưa hoàn chỉnh nên không thể toát mồ hôi như ở người lớn được, gây ra tình trạng sốc nhiệt rất nhanh. Khi đó, nếu trẻ đang ngủ thì ngộ độc khí CO và CO2 thì dễ dẫn đến tử vong ngay sau đó. Nếu trẻ thức dậy và thấy mình trong tình trạng như vậy thì chắc chắn tinh thần bấn loạn, và ngộp thở cộng thêm thân nhiệt tăng, trẻ sẽ dễ dàng dẫn đến sốc nhiệt.

Đã là trẻ con, bạn phải luôn theo sát, cho dù bạn đi ra ngoài vài phút vẫn có những trường hợp thương tâm xảy ra, huống hồ có những trường hợp cha mẹ quên con cả buổi trời. Tôi được biết có một trường hợp ông bố đi làm để quên hai đứa con song sinh của mình trên xe và chúng đã tử vong, sự việc này thật đáng tiếc và đau lòng. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh và những người lớn, phải luôn quan tâm đến trẻ nhỏ.

Thân mến.

Trích từ: BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh tư vấn: Nếu để con lại trong xe hơi, cha mẹ nhất thiết phải nhớ…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều