Nội tiết - Tiểu đường

Nhân tuyến giáp nên kiêng thực phẩm nào?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 70 tuổi, ở TPHCM. Vừa rồi siêu âm tuyến giáp, kết quả như sau: - Kích thước: không to; nhu mô hai thùy có vài khối kém dạng tổ ong d# 7-10 mm; hạch cổ hai bên: không thấy phì đại, hạch viêm. - Kết luận: Nhân giáp phải thùy TI-RADS 2. Xin hỏi bác sĩ tôi có cần điều trị bằng thuốc không? Hàng ngày tôi phải ăn kiêng những loại thực phẩm gì? Hiện tại tôi đang bị tiểu đường type 2 (15 năm), đang uống thuốc hàng ngày, chỉ số đường huyết dao động từ 7.2-8.2. Khoảng 1 năm nay tôi bị giảm cân và khó ngủ. Xin cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Những loại thực phẩm họ cải. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Những loại thực phẩm họ cải. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào chú,

Với kết quả này, nhân giáp nhiều khả năng là lành tính, không cần thiết phải điều trị gì thêm (nếu chức năng giáp bình thường) và càng không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng, dễ làm cho nhân giáp phát triển nhanh hơn về kích thước. Chú nên khám theo dõi chức năng tuyến giáp và hình thái trên siêu âm mỗi 3-6 tháng.

Về chế độ ăn uống chú nên kiêng rượu bia, thuốc lá, ăn thức ăn chứa nhiều iot, hạn chế các loại thực phẩm họ cải.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm ở tuyến giáp, làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Hầu hết các trường hợp là nhân tuyến giáp lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện nhân có chứa tế bào ung thư. Do đó khi có biểu hiện của bệnh, cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, phát hiện sớm bướu nhân hay là ung thư để điều trị kịp thời.

Nhân tuyến giáp có 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Thông thường bệnh nhân chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm ở gần bề mặt, còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó để phát hiện khi khám bằng tay, phải chẩn đoán bằng siêu âm. Đa số bướu nhân tuyến giáp lành tính tiến triển rất chậm.

Nhân tuyến giáp lành tính cần được theo dõi thường xuyên bằng siêu âm mỗi 6-12 tháng và thăm khám lâm sàng hàng năm, có thể tiến hành xét nghiệm FT4, TSH và chọc hút tế bào tuyến giáp nếu cần. Sau điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng tái phát bướu nhân và đánh giá tình trạng suy giáp để có biện pháp điều trị kịp thời.