Tâm lý - Tâm thần

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn lo âu?

Chào bác sĩ, Em là nam 27 tuổi, thường hay bệnh, mỗi lần bệnh bất kể triệu chứng gì là đầu óc nặng trĩu, em nghĩ mình bệnh lạ khó chữa, bệnh viện là nơi em thường xuyên lui tới nhưng hay không tin vào kết quả bác sĩ chuẩn đoán, tự cho mình mắc bệnh khó, em từng khám tâm thần rối loạn lo âu lan tỏa, hoảng loạn... Hiện tại sáng dậy rất buồn ngủ, mệt mỏi, viêm họng, hay bị ớn lạnh về chiều và đổ mồ hôi nhiều, đi xét nghiệm máu bác sĩ nói bình thường. Em lo lắng lắm, xin bác sĩ cho lời khuyên. Em vừa mới bị sốt xuất huyết đã hết.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào em,

Em vừa khỏi bệnh sau một đợt sốt xuất huyết, cơ thể còn mệt mỏi chưa hồi phục ngay là hiện tượng hết sức bình thường. Ngay cả những chẩn đoán trước đây như rối loạn lo âu, cơn hoảng loạn… đều có thể giải thích được cho các triệu chứng nặng đầu, rối loạn giấc ngủ, hồi hộp, đầy hơi khó tiêu, mệt mỏi thường xuyên…

Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Người bình thường cũng có đôi khi có cảm giác lo lắng, sợ hãi trước những vấn đề quan trọng trong cuộc sống, nhưng thường sẽ trở về bình thường khi những đe doạ, áp lực, thách thức… qua đi. Nếu không có lý do gì mà vẫn có cảm giác lo sợ, kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì đây là một bệnh lý thuộc chuyên khoa tâm thần kinh, khá thường gặp.

Nguyên nhân của rối loạn lo âu hiện chưa được biết rõ, có thể liên quan đến lạm dụng các chất kích thích, sử dụng một số loại thảo dược không rõ nguồn gốc, do di truyền, các yếu tố môi trường như chấn thương tâm lý lúc nhỏ, cuộc sống có nhiều áp lực, căng thẳng, do các vấn đề bệnh lý liên quan đến thể chất, sau cú shock tâm lý…

Em đã kiểm tra sức khoẻ nhiều lần đều bình thường chứng tỏ em khôgn có vấn đề về sức khoẻ thể chất, nhưng sức khoẻ tinh thần cũng hết sức quan trọng. “Tâm bệnh” là phải chữa đúng bác sĩ tâm thần kinh thì bệnh mới mau khỏi, kết hợp giữa tư vấn tâm lý và kiên nhẫn dùng thuốc lâu dài em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều