Bệnh khác...

Nói chuyện bị hụt hơi, nghẹn, hồi hộp là bị gì?

Bác sĩ ơi, Em nói chuyện hay bị hụt hơi, nghẹn, hồi hộp là bị gì và nên điều trị như thế nào ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thông tin em cung cấp cho bác sĩ khá ít, không rõ em chỉ cảm thấy hụt hơi và hồi hộp lúc nói chuyện hay bất kể lúc nào khác. Khi tâm lý lo lắng, căng thẳng dễ dẫn tới tim đập nhanh, hồi hộp, run tay, nhịp thở cũng trở nên nhanh và nông hơn. Vì vậy em sẽ có cảm giác dễ bị hụt hơi hoặc lấy hơi không đủ khi nói. Đây là những phản ứng sinh lý hết sức bình thường, xuất phát từ tâm lý sợ giao tiếp, dễ xuất hiện khi đứng trước đông người, trao đổi hay nói chuyện với người lạ… Hiện tượng này dễ xảy ra khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, có những thay đổi về tâm sinh lý và nội tiết, do kinh nghiệm sống còn ít, một phần tâm lý muốn được công nhận…

Nếu lúc nào cũng hồi hộp, thở hụt hơi thì có thể liên quan đến bệnh lý về tim hoặc phổi, em cần phải khám bác sĩ ngay. Tuy nhiên, nếu chỉ xuất hiện triệu chứng trong những tình huống đặc biệt như trên là hết sức bình thường. Kỹ năng nói là một kỹ năng sống đòi hỏi rèn luyện nhiều mới có được.

Để nói chuyện được tự tin hơn, em cần thường xuyên tận dụng mọi cơ hội khi giao tiếp, chủ động khơi gợi chủ đề và nói ra quan điểm của em. Dần dần tích tiểu thành đại, kinh nghiệm từ những buổi nói chuyện đó sẽ giúp em có một bộ sưu tập phong phú, giúp em tăng cường khả năng tự tin hơn.

Hiện tại khi chưa đủ tự tin, vẫn còn hồi hộp khi nói chuyện, em nên dành một ít thời gian để hít thở sâu và chấp nhận rằng, nếu có sai sót gì đó trong lời nói thì cũng là một kinh nghiệm sống quý báu cho em. Vượt qua được những lo lắng ban đầu này, em sẽ dần dần tự tin hơn khi nói chuyện em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Không thể thở được là một trong những cảm giác rất đáng sợ. Hụt hơi, hay còn gọi là khó thở, thường được mô tả là tình trạng thắt chặt trong lồng ngực, thiếu không khí, hoặc cảm giác nghẹt thở.

Đối với người khỏe mạnh, hụt hơi hay khó thở có thể xảy ra khi vận động mạnh, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, béo phì hoặc đang ở trên cao. Ngoài ra, hụt hơi còn có thể là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy hụt hơi, khó thở mà không rõ nguyên nhân, nhất là khi xảy ra bất ngờ và nghiêm trọng, bạn cần đến bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Gọi cấp cứu hoặc nhờ ai đó đưa đến bệnh viện nếu bạn bị khó thở đột ngột và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, hoặc nếu bạn khó thở kèm theo đau ngực, ngất xỉu hoặc buồn nôn - đây là dấu hiệu của cơn đau tim hoặc thuyên tắc động mạch phổi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường