Bệnh di truyền

Nguyên nhân gây dị tật dính ngón tay?

Chào bác sĩ, Tật dính ngón tay số 2, 3 có khi nào xảy ra ở nữ giới hay không? Nguyên nhân gây ra tật này là gì? Dòng họ nhà tôi có người bị sứt môi, người bị một ngón tay nhỏ hơn so với các ngón còn lại. Mong bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tật dính ngón tay số 2 và 3 là dạng đột biến gen nằm trên nhiễm sắc thể giới tính Y, do đó chỉ gặp ở nam giới mang cặp nhiễm sắc thể giới tính XY, không gặp ở nữ giới mang cặp nhiễm sắc thể giới tính XX, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Dị tật dính ngón tay bẩm sinh là dị tật đứng thứ 2 trong các dị tật của bàn tay (sau dị tật thừa ngón). Dính ngón được cho là khi 2 hoặc nhiều hơn các ngón dính lại với nhau và không phân tách thành các ngón riêng biệt bình thường. Đây là dị tật dính xương và/hoặc phần mềm của các ngón tay liền kề nhau, có thể một hoặc nhiều ngón. Tần suất gặp 1/2.000 trẻ, 10 - 40% trẻ bệnh có liên quan đến di truyền.

Tình trạng dính ngón tay gồm có các thể như: dính ngón hoàn toàn là từ kẽ ngón tay đến đầu ngón tay, không hoàn toàn. Dính đơn giản, dính phức tạp là dính cả xương.

Tuổi phẫu thuật tốt nhất là sau 18 tháng và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Do phẫu thuật tách dính ngón có nhiều nguy cơ, trong đó thường gặp là do hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón có thể làm ngón tay của trẻ mất cảm giác. Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo, tạo hình vạt da chưa đủ giải phóng hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quá trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật cần tỉ mỉ với sự trợ giúp của dụng cụ vi phẫu sẽ giúp giảm bớt các biến chứng này.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều