Logo Alobacsi

Nguy cơ đột quỵ nếu lười vệ sinh răng miệng

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể ngừa huyết áp cao, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, theo tờ Dailymail.
nguy co dot quy neu luoi ve sinh rang mieng - anh 1
Nguy cơ đột quỵ nếu lười vệ sinh răng miệng

Các nhà khoa học thuộc Đại học L'Aquila (Ý) cho biết: những người có nướu khỏe mạnh và không bị sâu răng có huyết áp ổn định và hưởng lợi nhiều hơn từ các loại thuốc trị cao huyết áp.

Huyết áp cao vốn là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận và đột quỵ. Thế nhưng nhiều người mắc huyết áp cao lại không biết mình mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia xem xét hồ sơ của hơn 11.700 người trong 5 năm và họ đã được kiểm tra bệnh nha chu. Gần 4.100 người trong số đó được chẩn đoán bị chứng cao huyết áp, với khoảng 88% dùng thuốc điều trị và 11% không dùng thuốc.

Kết quả là bệnh nhân cao huyết áp và viêm nướu răng bị mất 20% cơ hội duy trì mức huyết áp trong phạm vi lành mạnh so với bệnh nhân cao huyết áp không bị viêm nha chu.

Các nhà khoa học Ý cho biết: nghiên cứu của họ là phù hợp với nghiên cứu trước đó chứng minh rằng viêm nha chu có liên quan đến tổn thương mạch máu và nguy cơ tim mạch, cả hai đều ảnh hưởng sức khỏe của bệnh nhân cao huyết áp.

Theo VTV/Dailymail

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7