Cơ - Xương - Khớp

Người trẻ tuổi có bị thoái hóa khớp gối?

Cháu năm nay 17 tuổi, là nữ sức khoẻ không tốt. Gần đây cháu cứ nghe thấy tiếng kêu răng rắc khi cử động, dù chỉ là cử động nhẹ. Tiếng rắc rất lớn này đến từ khớp gối. Cháu cũng cảm thấy khớp hơi cứng, thỉnh thoảng cảm thấy yếu cơ chân. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có mắc bệnh gì không ạ? Cháu có cần phải đi khám không ạ? (An Trần - tranh...@gmail.com)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
An Trần thân mến,

Tiếng kêu ở khớp khi cử động là hiện tượng thường xảy ra, không phải do bệnh lý. Có thể giải thích do sự co giãn đột ngột của bao khớp và dây chằng gây ra tiếng kêu. Nếu như tiếng kêu này không liên quan đến chấn thương, không gây đau khớp thì không phải là bệnh lý. Em nên tập vận động các khớp nhẹ nhàng thường xuyên để tạo ra sự dẻo dai cho các thành phần của khớp và phòng tránh chấn thương khi vận động mạnh.

Tuy nhiên, nếu có kèm theo đau vùng gối khi đi lại, hoặc cứng khớp vào buổi sáng kéo dài thì đây là dấu hiệu của bệnh lý. Thoái hoá khớp gối thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng một số cơ địa đặc biệt có thể bị sớm hơn như béo phì, chấn thương khớp gối, biến dạng khớp gối bẩm sinh…

Nếu nghi ngờ bệnh lý ở khớp gối, em nên khám BS chuyên khoa Cơ xương khớp để BS thăm khám trực tiếp, chỉ định chụp phim giúp chẩn đoán xác định bệnh và điều trị.
Trân trọng!

Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp nhất và cũng là triệu chứng đầu tiên nhất, dai dẳng nhất của bệnh thoái hóa khớp gối. Đau xuất hiện: sau vận động mạnh, sau khi thay đổi thời tiết. Người bệnh có thể đau từng đợt hay liên tục, dai dẳng với cường độ thay đỗi. Ngoài đau đầu gối còn nhiều triệu chứng khác như:

- Cứng khớp buổi sáng: sau khi ngủ dậy khớp gối cứng đờ khó cử động, hoặc có cảm giác có vật lạ làm vướng và dính trong khớp, sau một thời gian mới dễ vận động.

- Tiếng lắc rắc khi cử động khớp gối.

Ở giai đoạn muộn hơn thì đau liên tục, cường độ tăng lên, khớp gối sưng nóng đỏ và có thể nặng nề hơn là biến dạng, vẹo trục khớp gối, giảm khả năng vận động của người bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường