Lão khoa

Người già thay khớp háng nên sử dụng phương pháp gây tê nào?

Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi, việc lựa chọn phương pháp gây mê là bác sĩ quyết định hay có cần có sự đồng ý của gia đình không ạ? Bà ngoại em 68 tuổi, vừa bị té, bác sĩ đang cho chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật thay khớp háng. Em có nghe nói phẫu thuật này phải gây tê tủy sống hay gây tê ngoài màng cứng. Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là 2 kiểu gây tê này khác nhau thế nào và cái nào phù hợp với bà em hơn? Bà em có bị cao huyết áp, mỡ máu và tiền đái tháo đường (nghe bác sĩ bệnh viện quận nói vậy). Em cảm ơn bác sĩ.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Gây tê tủy sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gây tê tủy sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi phẫu thuật người nhà có thể quyết định lựa chọn phương pháp vô cảm cho người bệnh, ví dụ: bệnh nhân có tâm lý lo lắng không muốn gây tê tủy sống có thể lựa chọn phương pháp gây mê nhưng cần có sự đồng thuận của bác sĩ gây mê vì mục đích cuối cùng vẫn là lựa chọn phương pháp an toàn nhất cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp của bà em, phải được khám, đánh giá thực tế về tình trạng bệnh, thể trạng bệnh lý kèm theo, thuốc đang sử dụng mới có thể lựa chọn phương pháp vô cảm tốt nhất là gây tê tủy sống hay gây tê ngoài màng cứng, hoặc kết hợp cả 2.

Trong trường hợp không thể lựa chọn phương pháp vô cảm tê tủy sống hoặc tê ngoài màng cứng vẫn có thể lựa chọn phương pháp gây mê để phẫu thuật.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Có ba lớp màng bao bọc tủy sống của bạn, theo thứ tự từ ngoài vào trong, chúng được gọi là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Gây tê tủy sống là một thủ thuật vô cảm mà trong đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê hay thuốc giảm đau vào khoang nằm giữa màng nhện và màng mềm của cột sống. Thuốc tê sẽ có tác dụng gây tê liệt dẫn truyền thần kinh từ vùng tủy sống để làm giảm đau ở các khu vực nhất định của cơ thể. Gây tê tủy sống có thể được sử dụng đơn độc trong khi bạn hoàn toàn tỉnh táo, hoặc có thể dùng chung với thuốc an thần và thuốc gây mê toàn thân. Gây tê tủy sống cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm đau cho bạn một cách hiệu quả.

Gây tê tủy sống là một biện pháp có thể dùng cho các phẫu thuật từ vùng thắt lưng trở xuống. Một cây kim sẽ được đặt vào trong cột sống và truyền thuốc tê vào, bạn sẽ chẳng cảm thấy đau đớn gì trong thời gian thực hiện phẫu thuật.

Những biến chứng có thể gặp của thủ thuật này bao gồm:

Gây tê thất bại; Hạ huyết áp; Nhức đầu; Ngứa; Khó đi tiểu; Đau lưng; Mất hoặc thay đổi thính lực; Suy tim; Bị tê ở các khu vực cao hơn; Nhiễm trùng quanh cột sống; Tổn thương thần kinh; Tê liệt hoặc tử vong.

Phải mất một đến bốn giờ để bạn có cảm giác trở lại ở khu vực cơ thể bị gây tê. Bạn nên nói với các nhân viên y tế về bất kỳ mối quan tâm hay lo lắng bạn có thể có.

Khi có lại cảm giác, bạn có thể thấy ngứa ran dưới da. Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thức một số cơn đau từ vùng cơ thể được phẫu thuật và bạn nên yêu cầu bác sĩ cho thuốc giảm đau nhiều hơn trước khi cơn đau trở nên quá rõ ràng.

Bạn có thể đứng không vững. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ y tá của bạn khi bạn lần đầu ra khỏi giường.

Bạn thường có thể uống nước trong vòng một giờ sau ca phẫu thuật và ăn một chế độ ăn uống nhẹ.


BS.CK2 Lưu Kính Khương
Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường