Lão khoa

Người già ăn rau luộc thì đau bụng, nguyên nhân do đâu?

Chào bác sĩ, Mẹ tôi ăn uống bình thường, nhưng hễ ăn rau luộc vào lại đau bụng. Tất cả các loại rau củ, mặc dù rau mới luộc, mềm và còn ấm nóng. Không biết mẹ tôi bị như vậy là do nguyên nhân gì? Liệu mẹ tôi không ăn rau nữa thì có bị thiếu chất xơ không?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Người già đau bụng khi ăn rau luộc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người già đau bụng khi ăn rau luộc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Như bạn mô tả thì khả năng cao bà cụ ở nhà bì bệnh viêm đại tràng cơ năng hay rối loạn khác liên quan đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cần đưa bác gái đến cở sở chuyên khoa tiêu hóa để được khám và tư vấn - can thiệp kịp thời.

Ngưng ăn rau dẫn đến thiếu chất xơ tiêu hóa và một hệ lụy lớn liên quan sẽ diễn ra là điều tất yếu bạn nhé!

Trân trọng kính chào!

Mời tham khảo thêm:Hệ thống tiêu hóa là một phần rất phức tạp và rộng lớn từ miệng cho đến hậu môn. Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ lọc bỏ các chất thải và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, làm người bệnh xấu hổ. Nếu không chữa trị triệt để, bệnh có thể dẫn đến các bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp bao gồm ợ nóng, viêm đường ruột và hội chứng kích thích ruột.

Các triệu chứng của ợ nóng bao gồm khó chịu ở vùng ngực, ho khan, cảm thấy chua miệng, viêm họng và khó nuốt.

Những triệu chứng của viêm đường ruột bao gồm đau hoặc khó chịu ở vùng bụng; thay đổi về mức độ, tần suất và đặc điểm của chất thải khi đi đại tiện.

Hội chứng kích thích ruột gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy, mệt mỏi, rối loạn đại tiện, chán ăn và sụt cân, ra mồ hôi vào ban đêm, chảy máu trực tràng.

Các phương pháp dùng để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa bao gồm:

* Ợ nóng

Bạn có thể mua thuốc điều trị ợ nóng mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ. Các thuốc không kê toa như:

- Thuốc kháng axit
- Thuốc kháng thụ thể H2
- Thuốc ứng chế bơm proton (PPIs)
- Các loại thuốc hỗ trợ nhu động
- Thuốc kháng sinh
- Phẫu thuật.

* Viêm đường ruột

Để điều trị viêm đường ruột, bạn cần tránh các chất chứa caffeine, giảm thiểu căng thẳng và dùng thuốc theo quy định của bác sĩ.

* Hội chứng ruột kích thích

Một số phương pháp điều trị bệnh như sử dụng thuốc chống viêm, chất ức chế miễn dịch, thuốc kháng sinh, các loại thuốc khác và phẫu thuật.


Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh
Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường