750 Bệnh thường gặp

Ngủ giúp chống virút cảm cúm

Các nhà khoa học Đức vừa phát hiện giấc ngủ có thể giúp tăng cường sức đề kháng của con người chống lại virút cảm cúm.
Ngủ đủ giấc giúp tăng cường sức đề kháng chống bệnh cảm cúm - Ảnh: AFP

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y Khoa Thực Nghiệm (Mỹ) ngày 12/2 cho biết nhóm nghiên cứu tại Đại học Tubingen, Đức tập trung sự chú ý vào tế bào miễn dịch chống lại sự lây nhiễm (tế bào T). Khi các tế bào T phát hiện một tế bào nhiễm virút chúng sẽ kích hoạt một loại protein kết dính được gọi là integrin cho phép chúng bám vào tế bào đó.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ cũng như căng thẳng kéo dài dẫn đến sự xuất hiện nhiều hơn các hormone ngăn các công tắc chính trong việc kích hoạt các protein kết dính này.

Reuters dẫn kết quả nghiên cứu cho biết số lượng các hormone này sẽ giảm xuống khi ngủ.

Nhóm nghiên cứu xét nghiệm mẫu máu của 10 tình nguyện viên khỏe mạnh nhiễm virút CMV - cytomegalovirus (gây nhiều bệnh lý trong đó có cảm cúm) lành tính và phát hiện thấy mức độ hormone căng thẳng thấp hơn khi các tình nguyện viên ngủ đủ giấc.

Quan trọng hơn, tế bào T trong những đêm ngủ đầy giấc có nhiều protein kết dính hoạt động hơn so với những đêm thức khuya.

"Nếu bạn muốn hệ thống miễn dịch của mình được điều chỉnh để chống những kẻ xâm lược, hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm và tránh căng thẳng mãn tính" - trưởng nhóm nghiên cứu Stoyan Dimitrov, nhà nghiên cứu tại Đại học Tubingen, kết luận.

Theo Anh Thư - Tuổi trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật