Da liễu - Dị ứng

Ngón chân bong tróc da, ngứa, có mủ, chữa trị bằng cách nào?

Bác sĩ ơi, Ngón chân cái bên trái bị mụn nước nhỏ, có mùi ở kẽ chân, giống như mủ, ngứa, các ngón còn lại bị bong tróc da rất nhiều. Tình trạng này diễn ra kéo dại, hết thì lại bị tái phát ạ. Em đã bôi Beprosalic và Micomedil thì đỡ, nhưng sau đó nhiều tháng bị tái phát, khám lại thì được bác sĩ kê thuốc bôi Ddermovate và bây giờ lại tái phát ạ. Mong bác sĩ hỗ trợ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin


Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chào bạn,

Nổi mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt ở mé bên của ngón tay, lòng bàn tay, mặt trên - mặt bên và mặt dưới ngón chân, lòng bàn chân còn gọi là bệnh tổ đỉa. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da.

Các tổn thương thường gây ngứa nhiều. Khi bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ, có thể kèm nổi hạch. Đây là một dạng viêm da do cơ địa, nhưng cũng có khá nhiều yếu tố liên quan làm cho bệnh phát triển, chẳn hạn như dị ứng với hoá chất, chất liệu giày dép, xà phòng tẩy rửa, tiếp xúc với đất, nước bẩn, bị nấm kẽ chân, tăng tiết mồ hôi ở bàn chân, mang giày quá chật… Bệnh rất dễ tái phát nếu các yếu tố kích thích không được kiểm soát.

Do đó, bên cạnh việc khám và điều trị theo toa của bác sĩ Da Liễu (thường là thuốc bôi kháng viêm và kháng nấm giống như bạn đã được kê trước đó), bạn nên tích cực chăm sóc bàn chân, dưỡng ẩm bằng các thành phần lành tính vào ban đêm, tránh tiếp xúc với hoá chất, xà phòng, nước bẩn, nên sử dụng giày dép thoáng khí, giữ cho bàn chân luôn khô, sạch…

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:

Bệnh chàm tổ đỉa là một biến thể của bệnh chàm thông thường.

Triệu chứng của bệnh chàm tổ đỉa là mụn nước, ngứa, rát. Sau đó mụn sưng đỏ và nhiễm khuẩn làm ngứa ngáy, khó chịu. Mụn hay xuất hiệnở lòng bàn tay, bàn chân, kẽ tay.

Bệnh chàm tổ đỉa có nhiều cách chữa trị khác nhau và tuỳ vào cơ địa của người bệnh mà thời gian phục hồi nhanh hay chậm.

Bệnh chàm tổ đỉa được coi là một bệnh dễ để mắc phải, vì vậy khi phát hiện những dấu hiệu bị bệnh cần đến ngay phòng khám da liễu để điều trị kịp thời.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều