750 Bệnh thường gặp

“Nghiện” điện thoại khiến hộp sọ trở nên bất thường

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học cho thấy, việc nghiện sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử cầm tay sẽ làm biến đổi hộp sọ.
Các nhà khoa học tại Đại học Sunshine Coast Úc đã tiến hành kiểm tra não của 1.200 người từ 18 đến 86 tuổi và phát hiện ngày càng có nhiều người có sự tăng trưởng ở xương não bộ. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy một kết cấu nhô ra thêm ở chẩm bên ngoài của đáy hộp sọ, phần nhô ra này có hình dánh như một chiếc gai, một cục xương thừa bất thường mọc nối dài thêm ở đáy sọ, gần thùy chẩm, tức gần gáy.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Thông thường, bộ phận này có chiều dài khoảng 2,6cm (1 inch) nhưng chúng phát triển nhanh chóng tăng lên tới 3,1cm (1,2 inch). Đây chính là một tế bào cố định ở chẩm ngoài (EEOP) và phần xương mọc dài ra này xuất phát từ dây chằng hoặc gân bám vào xương. Phần xương này thường phát triển trong một thời gian dài do đó thường thấy ở những người già.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện điều hoàn toàn người lại. 33% số người tham gia phổ biến là nam giới từ 18 đến 30 tuổi có phần đột biến xương này. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một hiện tượng mới vì ở những người cùng độ tuổi được kiểm tra những năm 1990 không phát hiện sự bất thường ở phần xương sọ này.

TS. David Shahar cho biết: “Trong 20 năm là bác sĩ, tôi chỉ phát hiện những bất thường này trong 1 thập kỷ gần đây”. Các nhà khoa học cho rằng, việc sử dụng điện thoại thông minh ngay từ khi còn rất trẻ dẫn đến các tư thế cơ thể không đúng, việc dành nhiều giờ mỗi ngày trong tư thế cổ cúi xuống lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài gây áp lực cho nền sọ. Do đó, cơ thể phản ứng lại bằng cách phát triển xương mới ở khu vực gáy này.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Mới cập nhật

 • bi sui mao ga o cau nho co lay cho ban gai khi om hon

  Bị sùi mào gà ở "cậu nhỏ" có lây cho bạn gái khi ôm hôn?

  Em 21 tuổi, nam cho em hỏi là nếu em bị sùi mào gà ở dương vật mà ôm hôn bạn gái thì có lây cho bạn ý không ạ. Sau 6 tháng em đi làm xét nghiệm máu thì có chính xác không ạ. Em đang nghi ngờ bản thân do trong một lần trót dại em bị cô gái massage orel sex ở dương vật thì nguy cơ.
  23/08/2019 21:08 Bệnh tình dục
 • dau dau buon non vao buoi chieu chau mac benh gi

  Đau đầu, buồn nôn vào buổi chiều, cháu mắc bệnh gì?

  Cháu làm việc máy tính 8 giờ/ngày, buổi sáng cháu thấy cơ thể bình thường, nhưng đến tầm 4 giờ chiều là cháu thấy đau đầu và buồn nôn. Cô chú cho cháu hỏi triệu chứng như của cháu thì cháu có thể mắc bệnh gì, và có nguy hiểm không ạ? Cháu rất mong nhận được tư vấn của chương trình.
  23/08/2019 20:54 750 Bệnh thường gặp
 • thuong xuyen mo thay ac mong lam sao de khac phuc

  Thường xuyên mơ thấy ác mộng, làm sao để khắc phục?

  Em có một vấn đề mà đối với em nó cực kỳ nghiêm trọng, rất mong bác sĩ tư vấn và cho em phương pháp khắc phục. Em thường xuyên bị ngủ mơ, những giấc mơ đó rất đáng sợ, em thường xuyên gặp những cảnh chết chóc máu me trong giấc mơ mà lần nào tỉnh giấc em cũng đổ mồ hôi vì sợ, em đã làm mọi cách như không xem phim kinh dị, không thức khuya không để mình bị sốc hay bất kỳ vấn đề gì làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, nhưng tình trạng đó vẫn xảy ra và em chỉ ngủ mê vào ban đêm, em cũng thấy rất lạ vì nếu ngày em ngủ thì không có vấn đề gì, em cũng thử như để một con dao ở đầu giường và thay đổi chỗ ngủ nhưng tất cả đều không được. Em rất mong nhận được một phương pháp hoặc một lời khuyên để em cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.
  23/08/2019 19:33 750 Bệnh thường gặp