Trẻ em

Nghỉ hè, đau đáu nỗi lo con “nghiện game”

Theo BS Ngô Anh Vinh, Bệnh viện Nhi TƯ, trên thực tế, ranh giới giữa chơi game giải trí và lạm dụng dẫn đến “nghiện game” là mong manh.
Trẻ "nghiện game" dễ mắc các bệnh về mắt và thường xuyên uể oải - Ảnh: K.L

Theo chuyên gia y tế, việc trẻ đắm mình vào game online gây ảnh hưởng tiêu cực trên nhiều phương diện: Học hành sút kém, thay đổi hành vi, cảm xúc thậm chí có hành vi bạo lực, mất đi các mối quan hệ với gia đình, bạn bè, mất các thói quen sống lành mạnh...

Chưa kịp nghỉ, mẹ sốt vó tìm lớp vì lo con “nghiện game”

Chị Nguyễn Mai Thanh (Hai Ba Trưng, Hà Nội) đếm từng ngày mong qua nhanh tháng 6 để cậu con trai (13 tuổi) trở lại các lớp học thêm từ 15/7. Chị Thanh chia sẻ, từ hôm dứt sách vở kết thúc năm học, chị cho con xả láng nghỉ ngơi. Thế nhưng, từ sớm đến tối thấy con dán mắt vào máy tính chị lại thấy lo lắng. Nhất là khi con thường xuyên bỏ bữa không ăn chỉ chơi điện tử.

Theo chị Thanh, nhà chỉ có mỗi cậu con trai, nghỉ hè con ở nhà một mình vì bố mẹ vẫn phải đi làm. Lo con lang thang ngoài đường đầy rẫy nguy hiểm nên vợ chồng chị chấp nhận cho con được phép vào máy tính để giải trí. Có lần, vợ chồng chị quyết ngắt mạng internet nên con không chơi gameonline được nữa. Thế nhưng không rõ cách nào, cậu con trai lại kết nối vào mạng wifi nhà hàng xóm. Việc con “đắm đuối” máy tính đến quên ăn, quên ngủ lại khiến vợ chồng chị sốt ruột. “Cũng tính cho con tham gia thêm các hoạt động hè nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Giờ chỉ mong mau hết tháng để con nhập lớp học thêm ở trường cùng bạn bè”, chị Thanh than vãn.

Gia đình có điều kiện hơn, nên anh Nguyễn Văn Thành (Cầu Giấy, Hà Nội) kịp đăng ký cho con đi trải nghiệm trại hè 1 tuần. Thế nhưng, anh Thành vẫn lắc đầu ngao ngán, vì cứ trở về từ trại hè là cậu con trai cắm mặt vào máy tính chơi game. “Có nhắc nhở, rồi cấm đoán nhưng đành đầu hàng vì con than thở “bố mẹ muốn con buồn đến chết ở trong nhà này à”. Hai vợ chồng đi làm tối ngày, nên cũng không bố trí được thời gian đưa con tham gia hoạt động ngoại khóa hè nào cả nên đành chấp nhận, mong hè trôi qua thật nhanh”, anh Thành nói.

Theo BS Ngô Anh Vinh, Khoa Sức khỏe vị thành niên, bệnh viện Nhi TƯ, trên thực tế, ranh giới giữa chơi game giải trí và lạm dụng dẫn đến “nghiện game” là mong manh, nếu cha mẹ không để tâm. Trong một số trường hợp nghi ngờ, khi thấy trẻ có những dấu hiệu như lầm lì, hay cáu gắt không rõ lý do, không thích giao tiếp với mọi người, ăn uống kém hoặc ăn uống thất thường, thậm chí còn bỏ cả ăn thì nên đưa đến các cơ sở về sức khỏe tâm lý trẻ em để được tư vấn.

Trong thời đại ngày nay, nguy cơ rối loạn tâm thần do chơi game ở Việt Nam có xu hướng gia tăng rất đáng báo động. Do trẻ em có điều kiện tiếp xúc với máy tính nhiều nên bố mẹ cần chú ý đến việc chơi game của trẻ. Tình trạng “nghiện game” online gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe tinh thần của trẻ.

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp trẻ đột tử do kiệt sức, suy nhược cơ thể vì chơi game kéo dài, liên tục.

Cảnh báo hệ lụy “nghiện game”

Theo BS Vinh, hậu quả nặng nề nhất mà trẻ nghiện game phải gánh chịu có thể kể đến là rối loạn về tâm lý. Khi nghiện game, trẻ chơi liên tục bất kể giờ giấc nên cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng, trẻ không còn hứng thú học tập và những hoạt động như trước kia vẫn thích. Hơn nữa, trẻ có thể mắc các chứng trầm cảm, lo âu, mất tự tin, dễ bị kích động, cảm giác có tội lỗi vì không kiểm soát được hành vi chơi game của mình…

BS Vinh phân tích nguyên nhân của tình trạng này do não trẻ bị kích thích bởi những ám ảnh khi chơi game, đặc biệt là trò chơi bạo lực. Điều này rất có hại với sức khỏe và não bộ dẫn đến cơ thể dễ bị suy nhược, không tập trung. Tình trạng này nếu kéo dài thường xuyên sẽ gây suy giảm tế bào thần kinh, giảm trí nhớ dẫn đến làm tổn thương thần kinh.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp chứng “nghiện game” là một dạng rối loạn tâm lý, tương tự như bệnh lý trầm cảm hay tâm thần phân liệt, cần có các cách điều trị chuyên khoa để giúp những “con nghiện” thoát khỏi ám ảnh tâm lý.

Ngoài ra, trẻ nghiện game dễ bị rối loạn tâm sinh lý, một phần do hưng phấn hoặc tiêu cực quá mức khi chơi game, một phần do bị ảnh hưởng bởi tính cách của các nhân vật trong game nên dễ dẫn đến các hành vi sai trái, bạo lực. Trẻ đam mê chơi game bạo lực thường bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh này và trở nên hung hăng hơn, dễ trở thành thủ phạm hoặc nạn nhân của những hành vi bạo lực ngoài đời.

Bên cạnh đó, trẻ còn có thể mắc phải chứng khô mắt, đỏ mắt, đau lưng, đau tay, đau cổ do phải ngồi quá lâu ở một tư thế.

Theo khuyến cáo của BS Đỗ Tiến Sơn, bệnh viện Nhi T.Ư, những dấu hiệu để cha mẹ nhận biết trẻ mắc chứng nghiện game, như: Trẻ không điều khiển được bản thân khỏi game, ví dụ như chơi bất cứ đâu, chơi liên tục, chơi bất kể lúc nào; Trẻ coi trọng việc chơi game hơn tất cả những việc khác trong cuộc sống…

Để phòng trẻ “nghiện game”, theo BS Sơn, bố mẹ cần giám sát trẻ thường xuyên để phát hiện những vấn đề bất thường của trẻ. Ngoài ra, cần định hướng trẻ sử dụng game online một cách hợp lý, tránh lạm dụng. Đặc biệt trong những ngày nghỉ hè, cha mẹ cần lập thời gian biểu hàng ngày môt cách hợp lý và giám sát trẻ thực hiện, đặc biệt cần chặt chẽ với trẻ khi chơi game online về thời gian và mục đích. “Một cách dự phòng hiệu quả là biến chơi game thành hoạt động giải trí vui vẻ và lành mạnh của cả gia đình”, BS Sơn chia sẻ.

Theo Uyên Vũ - Dân Sinh
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật