Tai - Mũi - Họng

Ngạt mũi luân phiên, khắc phục cách nào AloBacsi?

Cháu bị ngạt mũi luân phiên, nằm về bên nào thì bên ấy bị ngạt. Xin hỏi AloBacsi, bệnh này điều trị sao ạ?
Chào bác sĩ, Cháu bị ngạt mũi luân phiên, nằm về bên nào thì bên ấy bị ngạt. Ngoài ra không có biểu hiện nào khác. Cháu đã 2 lần đi khám nhưng đều không khỏi: + Lần 1: Cháu được kê đơn: Mome-air và Humer 050 + Lần 2: Cháu được kê đơn: Nazoster và Sterimar Xin BS cho biết cháu bị bệnh gì và tại sao đã uống thuốc 2 lần vẫn không khỏi? Hay là bệnh của cháu phải phẫu thuật ạ? Cháu cảm ơn BS!

(Vu Le, 22 tuổi - levu…@gmail.com)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Vu Le thân mến,

Hốc mũi có cấu tạo: ở giữa là vách ngăn, chia mũi thành hai phần, vách ngoài là 3 cuống mũi (dưới, giữa, trên).

Cuống mũi cấu tạo bởi xương cuống được phủ một lớp niêm mạc. Niêm mạc cuống mũi gồm nhiều mạch máu nhỏ và hệ thống lông chuyển (có lớp màng nhầy phủ bên trên). Niêm mạc xương cuống mũi dưới và giữa gồm nhiều xoang mạch máu gọi là tổ chức cương có khả năng giãn nở, niêm mạc này bình thường có cơ chế sinh lý co giãn từng bên luân phiên.

Khi gặp không khí nóng, mạch máu trong niêm mạc mũi sẽ co lại, làm cho niêm mạc mỏng đi, khi gặp không khí lạnh, uống bia rượu... mạch máu giãn ra, làm niêm mạc dày lên gây nghẹt mũi. Hoạt động này diễn ra dưới sự điều khiển của mạng lưới thần kinh tự động ở mũi hay khi bị viêm do nhiễm virus, vi trùng gây viêm mũi xoang, niêm mạc bị phù nề gây nghẹt mũi.

Trường hợp của bạn, nghẹt mũi luân phiên từng bên khi nằm nghiêng, không kèm theo triệu chứng nào khác, hiện tượng này một phần là do máu dồn ứ cuốn mũi theo trọng lực, một phần có thể do trong phòng không khí lạnh, quạt thổi thẳng vào mũi mặt...

Để cải thiện, bạn hãy nằm đầu cao, tránh khí lạnh và quạt thổi thẳng vào mặt, mũi. Thể dục thể thao thường xuyên giúp cho niêm mạc cuống mũi điều hòa tốt hơn nhé.

BS.CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng - AloBacsi.vn


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tin liên quan

Mới cập nhật