Da liễu - Dị ứng

Nên làm gì khi bị bỏng bô xe máy?

Bác sĩ ơi, Cách đây 4 ngày em có bị bỏng bô xe, vừa mới bị bỏng là da em bị lột ra luôn, từ lúc bị bỏng tới giờ em chỉ thoa dầu mù u. Hôm nay vết bỏng của em nó bị chảy nước màu vàng. Vậy cho em hỏi bị chảy nước vàng vậy có sao không ạ, và em phải chăm sóc vết thương của mình như thế nào cho đúng cách để mau lành ạ? Vết bỏng của em khá là to.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bỏng bô xe máy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bỏng bô xe máy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chảo em,

Ngay khi bị phỏng bô, dù có tróc da hay không tróc da thì vết thương cần được rửa dưới vòi nước sạch và nước mát để làm mát và rửa sạch vết thương, nếu có dung dịch natri clorua 0.9% (nước muối sinh lý) để rửa thì là tốt nhất; không ngâm vết thương trong nước lạnh. Sau đó, nếu vết thương bị trợt da, vỡ bóng nước thì nên rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hằng ngày, sau đó chấm khô bằng gạc sạch, đắp gạc Urgotul hay Duoderm mỗi ngày đến khi lành.

Nước vàng trong rỉ ra từ vết thương chính là huyết tương, là dịch vô trùng có tác dụng làm mát, ẩm và che chắn vết thương. Tuy nhiên dịch này là môi trường tốt để vi khuẩn xâm nhập, do đó phải chăm sóc vết thương hằng ngày cho sạch để tránh bội nhiễm.

Nếu vết thương tiết dịch có mùi hôi, đau, đỏ, lan rộng, lâu lành da hoặc bỏng sâu thì cần đi khám ở cơ sở y tế để được xử trí đúng cách và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn theo chỉ định của bác sĩ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bỏng bô xe máy là tai nạn rất thường gặp. Do không được xử trí đúng ngay từ đầu nên có nhiều bệnh nhân phỏng bô xe máy bị hoại tử da phải mổ cắt lọc ghép da hoặc những vết bỏng nhỏ hơn trên một tháng chưa lành tạo nên sẹo xấu do nhiễm trùng...

Dưới đây là phương pháp điều trị phỏng bô xe máy đơn giản, giúp các bạn có thể tự xử trí ngay từ lúc mới bị tai nạn:

- Xối rửa ngay vết phỏng bằng nước sạch, nước lạnh liên tục khoảng 15 phút. Việc làm này giúp giảm nhiệt độ bề mặt da, giảm diện tích phỏng và giảm độ sâu của da bị tổn thương, giảm đau nơi bị phỏng.

- Bôi kem Silvrin hoặc Biafine lên vết bỏng một lớp dày, dùng băng gạc vô trùng băng vết thương lại để giữ độ ẩm cho da, giúp hạn chế bị bóng nước, giảm đau, sẹo lành đẹp sau này.

- Thay băng mỗi ngày bằng nước muối sinh lý NaCl, sau đó tiếp tục bôi kem. Các bạn nhớ là vẫn băng vết thương lại, không nên để vết thương bị khô cho đến khi vết bỏng lành, không đỏ da.

- Diễn tiến phỏng độ I sẽ lành sau một tuần, phỏng độ II sẽ lành sau hai tuần

- Nếu có bóng nước: Cần cố gắng giữ không cho bể bóng nước (nó như lớp băng sinh học, giúp chống nhiễm trùng). Nếu bóng nước bị bể thì rửa vết phỏng bằng nước muối sinh lý và bôi kem, băng lại như bình thường.

- Trong trường hợp vết thương bị phỏng sâu từ lúc bị tai nạn hoặc diễn tiến vết thương có dấu hiệu sưng, đỏ, đau nhiều hơn quanh vết thương, có mô hoại tử... các bạn nên đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.