Logo Alobacsi

Nên hay không việc trồng răng giả tháo lắp?

Khách quan mà nói, răng giả tháo lắp vẫn có đầy đủ chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nhưng sức nhai hạn chế hơn các loại răng giả khác. Vấn đề vệ sinh cũng phức tạp hơn rất nhiều.
nen hay khong viec trong rang gia thao lap - anh 1

Răng giả tháo lắp là một tổ hợp gồm răng và nướu giả, thường được làm bằng nhựa cứng hoặc nhựa dẻo, có hoặc không có móc kim loại. Chúng được gắn trực tiếp lên nướu răng, nên bạn hoàn toàn có thể tháo ra, lắp vào để vệ sinh tại nhà.

Kỹ thuật làm răng giả tháo lắp khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, chỉ khoảng 5 – 7 ngày. Chi phí thực hiện cũng tương đối mềm, gần như là thấp nhất trong các kỹ thuật trồng răng giả hiện nay.

Cấu tạo của răng giả tháo lắp thường cồng kềnh hơn các loại răng giả khác. Ngoài thân răng giả được làm từ nhựa, chúng còn có một nền hàm bên dưới.Vì thế, giá trị thẩm mỹ của răng giả tháo lắp thường không cao. Người đối diện rất dễ nhận thấy bạn đang mang răng giả.
nen hay khong viec trong rang gia thao lap - anh 2
Một số loại răng giả tháo lắp hiện nay

Bên cạnh đó, lực nhai của răng giả thấp vì không có chân răng chịu lực. Theo thời gian, răng giả sẽ trở nên lỏng lẻo, không còn vừa vặn, sát khít với nướu răng như ban đầu do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm.

Vấn đề vệ sinh răng giả tháo lắp cũng gây ra một số bất tiện nhất định cho người sử dụng. Chúng cần được tháo ra để vệ sinh bằng nước lạnh ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải và thuốc đánh răng chuyên dụng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên ngâm răng giả tháo lắp vào dung dịch nước giấm 50%, nước muối hoặc gel Aloe Vera mỗi ngày một lần để ngăn chặn sự phát triển của vi nấm.
nen hay khong viec trong rang gia thao lap - anh 3
Răng giả cần được ngâm bằng dung dịch chuyên dụng mỗi ngày

Nếu không được vệ sinh đúng cách, sau một thời gian sử dụng, dịch miệng sẽ thấm vào bên trong răng giả gây hôi miệng.

Từ những thông tin trên, có thể thấy, răng giả tháo lắp chưa phải là một phương án tối ưu để phục hình răng mất.

Dưới đây là chia sẻ của bác Phú, một người đã từng sử dụng hàm giả tháo lắp:

“Răng giả tháo lắp chỉ đeo cho đẹp, cho có lúc nói chuyện với người ta thôi, ăn nhai vẫn phải dùng đồ xay nhuyễn, nấu mềm. Cho nên chú quyết định làm một hàm răng Implant mới, giờ thì tốt rồi, ăn nhai thịt cá tốt, sức khỏe cũng tốt hơn”.

Vì những hạn chế trên, răng giả tháo lắp thường chỉ định cho những bệnh nhân hoàn toàn không đủ điều kiện để làm phục hình răng bằng các kỹ thuật khác như cầu răng sứ hay trồng răng Implant. Trong đó, trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng mất toàn diện và tối ưu nhất hiện nay.
nen hay khong viec trong rang gia thao lap - anh 4
Trồng răng Implant hàm trên

Bác sĩ Danh – chuyên gia răng hằm mặt tại Nha khoa Đông Nam cho biết:

 “Trước đây, bệnh nhân mất răng chỉ có thể phục hồi lại thân răng bằng các phương pháp truyền thống như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ. Ngày nay, công nghệ nha khoa hiện đại cho phép mô phỏng và khôi phục chân răng bằng phương pháp trồng răng Implant. Nhờ đó, hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng gần như được khắc phục triệt để.”

Trên thực tế, chỉ các bác sĩ mới có thể xác định chính xác kỹ thuật phục hình tối ưu ở trường hợp răng miệng cụ thể của bạn. Chính vì thế, bạn nên thu xếp thời gian đến Nha khoa để bác sĩ tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Cơ sở 2: 614 - 616 Lê Hồng Phong, P.10, Q.10, TPHCM

Tổng đài: 1900.7141

Điện thoại: (028) 7.307.7141

Mobile: 0972.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Website: www.nhakhoadongnam.com

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7