Logo Alobacsi

Nên điều trị sớm sưng đau khớp để tránh thấp tim

Một số bệnh nhân có biểu hiện đau sưng khớp nhưng chữa trị qua loa mà không hề hay biết chính họ đang tạo điều kiện cho bệnh thấp tim hoành hành.
nen dieu tri som sung dau khop de tranh thap tim - anh 1

Bệnh khớp biến chứng của nó sẽ trở nên nặng nề nếu không được quan tâm và điều trị đúng mức. Thấp khớp thường hay gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên và biến chứng tim hay não có thể muộn hơn 10 đến 20 năm nên đa số bệnh nhân thường không nhớ mình đã bị khớp trước đó hay chưa.

Do đó cha mẹ nên đưa con em của mình đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa nhi hoặc tim mạch mỗi khi con có biểu hiện đau hoặc sưng khớp. Nhờ vậy có thể phát hiện sớm thấp khớp cấp.

Tuy nhiên, không phải bệnh khớp nào cũng gây ảnh hưởng đến tim và không phải bệnh thấp tim nào cũng có đau sưng khớp. Nhưng việc thăm khám khi bị sưng đau khớp là không thể bỏ qua.

Các bác sỹ cho biết, thấp tim có thể gây hẹp van hai lá và hở van tim rất nặng. Hẹp van hai lá không chỉ gây suy tim, tăng áp phổi… mà còn có thể tạo thành cục máu đông trong lòng các buồng tim.

Một phần cục máu đông này có thể bong ra, đi vào hệ tuần hoàn gây nguy cơ tắc mạch trong cơ thể. Tắc mạch nguy hiểm nhất là ở não gây nhũn não, có thể tử vong hoặc di chứng thần kinh nặng nề.

Thấp tim là một bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng có thể dự phòng hiệu quả. Chỉ cần tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị dự phòng, phát hiện sớm những trường hợp cần thay van tim thì mới có thể kiểm soát được bệnh.


AloBacsi.vn
Theo
Trần Hoài - Lao động

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7