Bệnh khác...

Móng tay mèo làm em chảy máu, có cần tiêm ngừa không BS?

Xin chào BS ạ, Trong tháng 4, em có chích 3 mũi Vebrorab, sau đó 2 tháng lại bị mèo nhà cào tiêm thêm 2 mũi tổng là 5 mũi. Em lại tiêm tiếp 2 mũi vào 14/8-21/8 do mèo cào tiếp. Vừa rồi mèo nhà em nằm lên em và vươn người, móng tay nó lại lỡ chạm vào em làm chảy máu. Vậy em có cần tiêm không ạ, hay phải theo dõi tiếp ạ? Em đã tiêm 7 mũi rồi ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Móng tay mèo cào chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Móng tay mèo cào chảy máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp của em, em không cần phải tiêm ngừa dại nữa mà chỉ cần theo dõi mèo nhà mình. Bởi vì em đã tiêm ngừa dại liên tục nhiều mũi trong năm nay, lượng kháng thể bảo vệ đã có. Bên cạnh đó đây là mèo nhà, cào em chứ không phải cắn, rất ít nguy cơ nhiễm dại.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu sau 10 ngày mà con mèo đó vẫn còn sống, chắc chắn là nó không bị dại và em cũng không bị lây dại. Tuy nhiên, việc em cần làm là tiêm ngừa dại cho mèo nhà, cắt móng tay cho mèo và cơ sở thú y sẽ làm việc này rất tốt cho em.

Thân mến.


Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường